học đạo

Mời mọi người cùng nhau đem đạo vào đời, thảo luận chia sẻ học hỏi kinh nghiệm tu tập và áp dụng Phật pháp vào đời sống hằng ngày

Điều hành viên: Chanhientam, binh, Thanh Tịnh Lưu Ly, Hieule

ngusi
Bài viết: 94
Ngày tham gia: 13/12/13 02:12
Giới tính: Nam
Phật tử: Tại gia

học đạo

Bài viết chưa xemgửi bởi ngusi » 04/03/14 21:07

vì đầu óc của mình không được thông minh, đọc qua một số tài liệu về đạo phật nhưng không hiểu được nhiều, vả lại mình thích những gì cụ thể, đơn giản để ứng dụng vào đời sống, từ đó hình thành nên một cách sống, lối sống cụ thể để có cuộc sống an lạc nên mình muốn các bạn hãy chia sẽ những điều các bạn chứng ngộ được khi học phật(nhớ là phải chứng minh điều đó là luôn đúng), hoặc là một đoạn kinh hay thơ hàm chứa giáo lý phật pháp rồi nói lên cách hiểu của các bạn về đoạn kinh hay thơ đó sau đó rút ra bài học cho bản thân(nhớ là phải chứng minh nó luôn đúng). Hoặc các bạn có thể giảng cho mình một bài pháp hay giáo lí gì cũng được rồi chứng minh tính đúng đắn của nó, sau đó rút ra bài học sống. Hoặc cũng có thể chia sẽ những kinh nghiệm sống, bài học sống đúng đắn của các bạn hay là của những người xung quanh các bạn cũng được. Mong các bạn hãy tích cực chia sẽ nha
Những điều ngusi nói chỉ nên tham khảo, đừng vội cho là đúng, trước tiên phải suy xét kỹ càng, nếu thấy đúng thì mới làm theo.

Hình đại diện của người dùng
Thánh_Tri
Điều Hành Viên
Bài viết: 3881
Ngày tham gia: 22/12/07 12:02

Re: học đạo

Bài viết chưa xemgửi bởi Thánh_Tri » 05/03/14 09:21

Học thì phải hỏi. Ông nên hỏi những gì ông muốn hỏi về Phật Pháp hay những mối nghi ngờ cần giải tỏ để người khác biết mà chỉ giúp. Chứ nói khơi khơi thì ai biết đâu mà mò mà chỉ giúp.

Tôi xin giới thiệu ông sách "Mi Tiến Vấn Đáp" của HT Giới Nghiêm việt dịch. Hoặc Kinh Mi Tiên Tỳ Kheo.

Trong đó Mi Tiên Tỳ Kheo là vị chứng A La Hán trả lời nhiều câu hỏi cho vua Di Lan Đà. Những câu hỏi của vua rất đơn giản tầm cở người bình thường như chúng ta. Tôi nghĩ nó sẽ giúp ông giải tỏa nhiều nghi vấn trong lòng ông, đồng thời giúp ông hiểu thêm và có lòng tin nơi Phật Pháp.

Ông vào website nầy đọc nhé:

http://www.budsas.org/uni/u-kinh-mitien/mitien-00.htm

Chúc tìm đọc an vui nhé.
"Tri Kiến Lập Tri Tức Vô Minh Bổn
Tri Kiến Vô Kiến Tư Tức Niết Bàn"

- Kinh Thủ Lăng Nghiêm

Hình đại diện của người dùng
alphatran
Bài viết: 1416
Ngày tham gia: 05/05/11 10:42
Giới tính: Nam

Re: học đạo

Bài viết chưa xemgửi bởi alphatran » 05/03/14 09:35

Những kẻ như thằng ngusi này càng học nhiều thì càng phá hoại lớn, tui là mà quản trị diễn đàn, delete phát một cho tống cổ nó đi.
Pháp môn vô lượng thệ nguyện học - Phiền não vô tận thệ nguyện đoạn - Phật đạo vô thượng thệ nguyện thành - Chúng sanh vô biên thệ nguyện độ

Khongduyen123
Bài viết: 1162
Ngày tham gia: 29/05/11 04:51
Giới tính: Nam

Re: học đạo

Bài viết chưa xemgửi bởi Khongduyen123 » 05/03/14 14:02

Đạo hữu Alpha nghĩ như vậy là không đúng rồi, Alpha nên nhớ lại nơi Alpha tại sao lại học Phật pháp ?, và Alpha đã cũng trãi qua những lúc khó khăn, lúc tôi gia nhập D Đ này có 2 người mà tôi cố tránh 1 là đh Đồng Nát, 2 là Alpha đó, bởi tôi đã biết trước nghiệp của tôi phải nhận, nhưng cuối cùng tôi chấp nhận thừa hưởng những gì tôi đã tạo "ta Không vào địa ngục thì ai vào đây ?
Ai có thể làm thế ta đặng chăng ?" do 1 trong các hạnh nguyện của tôi lúc trước trước Tam Bảo " Nếu nhưng ngày nào con tìm được chánh pháp, nếu có người con nào có hiếu với mẹ, người tâm nguyện tìm cầu chánh pháp thì con nguyện
sẽ hết lòng chỉ dẫn " cho nên người nào đúng với nghiệp hạnh của tôi thì phải chia sẽ viết một vài điều, vả lại tôi quý
trọng người khác bởi vì lúc thọ thai trong bụng mẹ (nhân) là đã đầy đủ giới hạnh, 2 là đã đủ duyên với Phật pháp nên
tâm lành hướng thượng ( hảy xem lại dân số trên quả địa cầu có bao nhiêu người chưa từng nghe nói đến Đức Phật và Phật pháp ?) chính nơi tâm lành ấy đã có hạnh giống bồ đề rồi, và có đầy đủ khã năng giác ngộ giải thoát (Phật tánh), chỉ cần được người hướng dẫn đúng và nỗ lực tinh tấn đúng hết lòng tu tập nữa thì chuyện này chẳng khó.
TT cũng là người đầy đủ giới hạnh và rất tinh tấn, hạnh nguyện bồ tát rất sâu dầy, lại là người con rất có hiếu với mẹ, các vị đh chớ kinh xuất mà tạo nghiệp chẳng lành.
Vài hàng chia sẽ.KD
Hi....hi.....là thương lắm đấy!
Thương mình bằng trí tuệ là thương bằng tâm từ.
Thương người bằng trí tuệ là thương bằng tâm bi.
Thương cả hai bằng trí tuệ là thương từ bi trí.

Hình đại diện của người dùng
alphatran
Bài viết: 1416
Ngày tham gia: 05/05/11 10:42
Giới tính: Nam

Re: học đạo

Bài viết chưa xemgửi bởi alphatran » 05/03/14 15:51

Đạo hữu Huệ Thông à,

Cái tên ngusi này thực tế chẳng biết nó có thực sự muốn học pháp hay vào đây thử thách - chọc phá mọi người. Đọc những lời văn của nó viết cứ như RA LỆNH cho kẻ khác, không biết cha mẹ nó có dạy lễ phép cho nó không mà nó ăn nói như thế. Đã nhắc nhở rồi mà không biết sửa chữa.

Ở đây có hết thảy mọi người:
- lớn có nhỏ có, có người đến 50-60 tuổi;
- xét về đạo mới thì cũng đến 2-3 năm, lâu có người cả mấy chục năm;
- xét về công phu có người mới học đạo có người đắc tới tứ thiền, các món thần thông đều có.

Vậy thì làm sao nó có thể gọi là bạn rồi hỏi và ăn nói kiểu đó. Nếu không ai nói cho nó biết càng ngày nó càng ngông cuồng. Nó ăn nói như thế thì alpha tin rằng nó cũng chả có hiếu gì với cha mẹ nó, ra đời mà ăn nói như thế thì trong nhà nó cũng thuộc diện chửi cha mắng mẹ đó thôi. Nó ăn nói như thế chẳng phải là bôi tro trát trấu lên mặt cha mẹ nó, đó chẳng phải là bất hiếu hay sao?

Bởi thế, những kẻ như vậy càng học thì càng phá hoại Phật Pháp, thà không biết thì phá hoại ít hơn.
Pháp môn vô lượng thệ nguyện học - Phiền não vô tận thệ nguyện đoạn - Phật đạo vô thượng thệ nguyện thành - Chúng sanh vô biên thệ nguyện độ

chuchuyen
Bài viết: 49
Ngày tham gia: 08/04/10 14:24
Giới tính: Nam
Phật tử: Tại gia

Re: học đạo

Bài viết chưa xemgửi bởi chuchuyen » 05/03/14 20:04

Ngu si khi hỏi cái gì thì hãy hỏi cụ thể vấn đề bạn thắc mắc và lời nói nên lễ độ hơn vì ở diễn đàn các thành viên rất nhiều độ tuổi khác nhau . Tôi thấy bạn hỏi mà giống như thầy cô khảo bài học sinh vậy , như vậy ko giống như tinh thần người cầu đạo . Có đôi dòng góp ý cùng bạn và đừng vì vài lời chê trách của người khác mà thối tâm vì tu là tu ở trong nghịch duyên . Chào bạn !
"Chúng sanh, tức phi chúng sanh,thị danh chúng sanh".

- Kinh Kim Cang -

Lục Tổ : Nay ta gượng nói ra, khiến ngươi bỏ tà kiến, chớ chấp theo lời nói, mới cho biết ít phần”.

Hình đại diện của người dùng
pucaquynhnga22
Bài viết: 1141
Ngày tham gia: 21/02/11 11:51
Giới tính: Nữ

Re: học đạo

Bài viết chưa xemgửi bởi pucaquynhnga22 » 06/03/14 00:10

Đúng là Qn đọc mấy topic ĐH ngusi hỏi cũng "không thấy thiện cảm", hay nói đúng hơn là... [-( #-o

Hỏi Đạo mà hỏi kiểu như tra khảo, không có chút khiêm hạ, cứ như Thầy hỏi trò, hoặc Cha hỏi Con vậy! Với lại cảm giác bạn này cũng có tìm hiểu Phật Pháp rồi, nhưng tìm hiểu "chưa tới", nên đôi khi hơi thấy mâu thuẫn, thấy "loạn" giữa Đời và Đạo, giữa các Tông môn, tư tưởng, nên có rất nhiều câu muốn hỏi, thắc mắc. Nhưng lại chẳng thích, ngại đọc sách để tìm hiểu theo từng cấp độ, vì thấy dài. Nhưng do cũng có tìm hiểu Phật Pháp, nên tự cao, kênh kiệu, không tỏ ra khiêm hạ.

Nếu biết tiếp thu thì bạn nên thay đổi cách nói chuyện, hỏi han thì mọi người sẽ có thiện cảm hơn, rồi mới trao đổi với bạn được. cafene

Bạn đọc quyển "Phật Học Phổ Thông" của Hòa Thượng Thích Thiện Hoa sẽ giải quyết được nhiều mâu thuẫn trong lòng đó.
Hình ảnh

Trần thế chỉ là chốn tạm nương
Cũng như quán trọ chốn ven đường
Mỗi người là khách dừng chân tạm
Rồi sẽ đi về chốn viễn phương.

Hình đại diện của người dùng
Tây Phương Tịnh Sỹ
Bài viết: 507
Ngày tham gia: 22/12/13 23:53
Giới tính: Nam
Phật tử: Tại gia

Re: học đạo

Bài viết chưa xemgửi bởi Tây Phương Tịnh Sỹ » 06/03/14 00:44

Kính Bút giả Ngusi,
TPTS lại được có duyên viết đôi dòng cùng Bút giả. Thực lòng sau khi đọc những dòng trên của Bút Giả Ngusi. TPTS nhận thấy, ít nhất là cho đến lúc này. Bút giả là người chưa thực sự có Tâm thật thà, cầu học Phật. Do vậy, để tránh phiền lòng cho Bạn đồng tu .Thay vì dùng hai từ: Đạo hữu với bút giả. TPTS xin làm kẻ Đại ngốc để được phép xưng một từ Bạn, với Ngusi cho thêm phần thân mật.
Ngusi kính mến, trong chủ đề: Chánh, tà, trung đạo. Sau một loạt bài viết cũa Những Đạo hữu trên Diễn đàn nhiệt tâm trải lòng cùng Bạn. Đại ngốc thấy Bạn không hề có một lời cảm ơn hay hồi âm. Đủ thấy Bạn chưa có cái Tâm của một người cầu học. Trong lần trước Đại ngốc thận trọng trước sự khiêm nhường của Bạn khi lấy bút danh Ngusi. Vì với Đại ngốc, khiêm nhường là thước đo khách quan nhất cho thành tựu công phu của người học Phật. Nhưng điều đó chỉ có thể áp dụng với Bậc chân tu. Còn trong trường hợp này Đại ngốc thấy bạn không chỉ đã sử dụng chiêu: một lần khiêm tốn bằng bốn lần tự kiêu mà là lấy vẻ bọc nhún nhường để che dấu sự kiêu hãnh ngút trời của Bản ngã. Người trí dùng ánh sáng trí tuệ để soi tỏ việc Đời. Còn Bạn lấy thói đời làm lăng kính soi tìm điều mình muốn trong Đạo. Bạn là người theo Công giáo chắc cũng đã từng nghe câu châm ngôn của Người Pháp cho trường hợp này: Đường nơi Địa Ngục trải đầy Thánh Ngôn. Đây là điều Bạn cần nên rút kinh nghiệm trước tiên.
Cũng trong chủ đề: Chánh, tà, trung đạo. Khi thấy Bác Bình tiết lộ Bạn là người tu học theo dòng tư tưởng của Công giáo. Đại ngốc đã viết lên mấy từ...... chỉ có một con đường duy nhất là Đạo Giác Ngộ. Là kỳ vọng nơi Bạn thấy được cánh cửa Nhà Phật luôn giang rộng với tất cả chúng sanh. Mong rằng những chia sẻ của quý Đạo hữu gần xa trên diễn đàn trong chủ đề này sẽ giúp Bạn thấy được, cảm nhận được phần nào chút vị thật, về lòng từ bi của những người con nơi cửa Phật.
Kính Bạn NS, Đại ngốc thấy Bạn không chỉ đã đọc mà còn đọc rất nhiều Tài liệu về kiến thức Phật Pháp rồi. Đại ngốc chỉ tiếc là Bạn chưa có điều kiện cùng thiện duyên để thực hành nên mới vô tình rơi vào tình trạng như hiện thời. Nghĩa là học mà không hành chỉ tăng thêm kiến chấp. Căn bệnh này không phải chỉ riêng có Bạn mới mắc phải đâu. Ngay trong diễn đàn này thôi, cũng còn nhiều Vị không kém phần long trọng. Nhưng họ hơn Bạn là Họ thực lòng có Tâm thật thà học Phật. Đây là yếu tố Căn Bản giúp họ tự chữa dần căn bệnh này cho bản thân. Còn Bạn thì ngược lại. Với đôi ba cuốn sách, một vài lời kinh đọc lướt qua như người nghe thấy thang thuốc bắc bổ, quý hiếm. Thay vì đem xắc lấy nước uống thì lại dùng dao băm nhỏ ra và nuốt hết vào trong bụng. Cành lá khô như vậy làm sao tiêu được. Vậy mà Bạn vác cái bụng đầy hơi ngỡ là Bệ vệ dáng ông chủ. Rồi đứng giữa ngã Ba đường, thách thức người đời chứng minh cho bạn, sự bổ, quý của thang thuốc vẫn còn nguyên trong bụng mình.
Mấy từ:...nhớ là phải chứng minh điều đó là luôn đúng... của Bạn trước tiên là toát lên sự ngạo mạn đầy ngộ nghĩnh như trên. Sau đó và đặc biệt quan trọng là để người sáng mắt thấy bạn chẳng những chưa hề dụng công thực hành mà còn chẳng hiểu chút gì về phật pháp cả. Ít nhất là cho đến khi tí tách bàn phím viết lên chủ đề này. Tại sao vậy? Đạo Phật là Đạo hướng nội. Tất cả những gì Đức Thế tôn Thích Ca Mâu Ni chỉ dạy trong kinh điển cũng chỉ như ngón tay chỉ Mặt Trăng để người học Phật nương vào đó, nhìn vào ngoại cảnh mà soi tỏ lại nơi tâm, trở về cội nguồn của tự tánh. Do vậy trong cửa Nhà Phật có câu: Ông tu ông chứng - Bà tu Bà đắc là vậy. Cho dù Phật sống có đứng trước mặt mà Bạn không học được gì để có thể áp dụng cho mình thì có ích gì đâu. Trong khi đó một người xấu xa đọa địa ngục ngay trước mặt bạn. Nhờ thấy thế mà Bạn tỉnh ngộ và tiến bộ thì lại là lợi ích vô ngần. Đến đây Bạn có thể hoan hỷ bố thí hết thảy cái ngusi của Bạn cho Đại ngốc này được rồi đúng không? Thường ở ngoài đời, có một điều rất kỳ lạ là: Khi thân thể đau ốm chỗ nào. Đến Bác sỹ. Sau khi họ tìm ra bệnh và chỉ cách chữa trị. Thường ai cũng rất vui vẻ và ít nhất cũng là không quên nói lời cảm ơn. Trong khi đó, khi có người phát hiện và nói cho mình biết cái bệnh nơi Tâm. Thường thì chúng ta có phản ứng ngược lại như khi đi khám Bác Sỹ. Nay có duyên làm Bạn với Đại ngốc này. Kính mong NS để tâm giùm điều đó. Chẳng hạn như ở trên. Khi thấy Đaị ngốc hoặc ai đó trong diễn đàn nói cho những hạn chế cần phải sửa của Bạn. Giúp Bạn biết mà sửa thì phải sinh tâm vui mừng và biết ơn họ.
Còn bây giờ đại ngốc xin chia sẻ đôi chút về cách học Phật để Bạn làm tham khảo.
NS kính mến, Nền tảng căn bản của giáo lý Nhà Phật là Tứ Hoằng Thệ Nguyện. Người học Phật bắt buộc phải học và hành theo thứ tự từ thấp lên cao mới mong có thành tựu. Người bắt đầu học chỉ nên tham cứu hai nguyện đầu:
Chúng sanh vô biên thề nguyện độ và Phiền não vô tận thề nguyện đoạn. Bạn cũng có thể coi là Tam hoằng thệ nguyện cũng được. Nguyện đầu tiên; chúng sanh vô biên thề nguyện độ. Coi là nền tảng, nền móng. Còn ba nguyện sau là ba tầng của Kim Bảo Tháp Pháp Vân Nhà Phật. Ban đầu trước khi học Phật phải xây dựng nền tảng căn bản là Phát Tâm Bồ Đề bằng cách: phát tâm muốn giúp đỡ, hy sinh phụng hiến tất cả chúng sanh ngoài đời cũng như chuyển hóa tâm thức của bản thân cùng tất cả chúng sanh hướng thiện trên đường Đạo. muốn được vậy điều trước tiên bạn phải mở tâm lượng mình lớn rộng như hư không, không ngằn mé mà bao dung, yêu thương đùm bọc muôn loài. Được như vậy lòng từ bi tức diệu dụng của tánh đức thường hằng nơi chân tâm của Bạn sẽ khai mở. Khi lòng từ bi đã có thì nguyện đầu tiên là lẽ tự nhiên như lửa cháy lên thì sáng và tỏa hơi ấm vậy thôi. Vì thế mà đại ngốc bảo bạn gọi là Tam Hoằng thệ nguyện cũng được. Vì nguyện đầu tiên thực chất là nơi bắt đầu phát tâm khi khởi tu. Cũng chính là nơi trở về dụng tâm khi đắc quả. Như vậy khi Bạn đã phát tâm học Phật để cứu giúp và độ hóa chúng sanh rồi. Việc tiếp theo là bắt tay vào xây dựng tầng đầu tiên của Kim Bảo Tháp Pháp Vân Nhà Phật: Phiền não vô tận thề nguyện đoạn. Nhà Phật gọi đây là giai đoạn tự giác. Giống như Bạn muốn cứu người sắp bị chìm giữa dòng nước thì Bạn phải biết bơi trước đã. Một trong những nguyên nhân gây lên phiền não lớn nhất trong cuộc sống nhân gian, là trong tâm ta thiếu sự cung kính đúng mực, khách quan và bình đẳng đối với người, sự việc mình tiếp cận. Để khắc phục điểm mấu chốt này, khi bạn đi bất cứ đâu. Tới Bật cứ nơi nào trên mảnh đất Phật. Bạn đều thấy từ quý Thầy đến những người tu đều chắp hai tay chụm vào nhau. Rồi cung kính cúi đầu chào một câu A Di đà Phật. Để nhắc nhở mọi người không quên biểu pháp này nên Tiền Nhân khi tạc tượng Ngài bồ Tát Quán Thế âm đã gắn hình tượng một vị Phật ngay trên đầu Ngài. Bồ Tát Quán thế âm biểu tượng cho lòng từ bi. Muốn có từ bi với đời trước phải tu Hạnh khiêm cung. Ta cung kính người được phần nào thì ta sẽ học được chừng đó những gì người đó có. Đây cũng chính là Nguyện đầu tiên của Ngài Bồ Tát Phổ Hiền.Trở lại động tác chụm hai bàn tay vào nhau. Đây là thể hiện sự bình đẳng, nhất như. Tất nhiên là ý nghĩa vô cùng sâu sắc nhưng bạn mới học chỉ hiểu về phần bề ngoài để thực hành là đủ rồi. Sau này công phu lên cao sẽ cảm nhận phần sâu sắc bên trong của từng biểu pháp nơi cửa Phật. Mỗi khi chắp tay biểu thị ta không còn phân biệt 10 cảnh giới khác nhau: Địa ngục( người có tính nóng giận), ngạ quỷ( người có tâm tham lam). súc sanh ( người ngusi, không thông minh), Atula( người ưa tranh đấu), Người( người có lòng từ), Trời( người có phước lớn), Thanh văn( người có chính kiến đúng đắn nhờ học từ người khác, ngoại cảnh), Duyên giác( hay còn gọi là độc giác là người có chính kiến do tự học), Bồ tát ( người vừa có chính kiến đúng đắn lại vừa muốn giúp người khác được như mình), Phật trong mười phương pháp giới( người đã thực sụ giác ngộ ra đời cứu nhân độ thế. Những ý nghĩa này là Đại ngu nói lôm na về mặt nhân, hay như là phần hoa vậy. Từ phần hoa này sẽ kết thành quả trong tương lai. Như vậy khi ta chắp tay chào người, dù người đó có thói quen như thế nào, đến từ đâu, gia cảnh ra sao.....ta đều không để tâm. Điều cốt yếu là ta thấy bản thân mình, cùng tất cả chúng sanh. Đều có Phật tánh. Đến một ngày nhất định trong tương lai. Khi quả tu viên mãn, sẽ trở thành như Đức Phật. Do vậy ta chắp tay, là cung kính xá lạy, cái Phật tánh của mỗi người. Nó vốn bình đẳng như nhau. Nói thì dễ vậy, nhưng thực hành được, thì khó khăn muôn trùng. Đại ngốc có cách này để NS làm tham khảo. Mỗi khi rành rỗi ngồi một mình. NS hãy tưởng nhớ đến tất cả người thân trong gia tộc của Bạn. Bắt đầu từ Cha, mẹ, anh chị em...rồi ngược trở lên Ông, Bà, Cụ Kỵ...5 đời. Làm đi làm lại nhiều lần và khắc thật sâu trong Tâm trí mình cá tính của từng người một. Chẳng hạn như: Bố thì có tính nóng nảy, Mẹ thì có tính tham công tiếc việc cùng nhiều cái tham khác..... cứ vậy mà nhớ cho thật kỹ. Đến khi ra đời gặp một người sử sự rất nóng nảy với mình chẳng hạn. Ta liền liên tưởng tới cha mình hoặc người thân nào đó trong nội tộc cũng có cái thói quen giống như vậy.... tự nhiên ta cảm thấy có sự cảm thông và rễ tha thứ cho thói quen của người đó hơn..... cứ vậy mà thực hành lâu ngày sẽ có công phu. Bên cạnh đó nên tập Niệm Phật. Niệm 4 chữ A Di đà Phật khi cần sử dụng sẽ đắc dụng hơn là niệm 6 chữ. Khi ở nhà niệm Phật là tập tẩy cho Tâm mình sạch dần. Từ trước đến giờ không niệm Phật. Tâm lúc nào cũng nghĩ vẩn vơ hết chuyện này đến việc kia. Nay dùng câu niệm phật buộc nó lại một chỗ. Lâu ngày sẽ tự cảm thấy Tâm thái mình an tịnh dần. Khi ra ngoài đời. Gặp việc gỉ quá bức xúc thì hãy hít thật sâu ba hơi. Rồi niệm thầm liên tục nhanh như có thể sẽ giúp mình lấy lại bình tĩnh cùng sức chịu đựng để xem xét và giải quyết vấn đề.
Bước đầu chỉ nên thực hành bấy nhiêu thôi. Đạo Phật bắt đầu từ những gì đơn giản nhất. Thực hành xong sẽ thấy có kết quả thực tế ngay từ thân, tâm của chính người tu. Khi công phu đã có chút thành tựu, sẽ chuyển hóa được dần tâm thức của người thân cùng môi trường sống chung quanhn mình. Tất cả những điều này Đại ngốc đã thực hành, trải nghiệm bằng bản thân. Thực sự có kệt quả khi giúp đỡ những người hữu duyên thực hành theo. Nếu Bạn NS thực tâm muốn học Phật thì làm bạn với đại ngốc chúng ta cùng học, cùng tu và cùng khuyến tấn nhau tiến bước.
Chào thân ái
Đại Ngốc.

Như ý Cát Tường
Bài viết: 503
Ngày tham gia: 14/03/13 10:24
Giới tính: Nữ
Phật tử: Tại gia

Re: học đạo

Bài viết chưa xemgửi bởi Như ý Cát Tường » 06/03/14 12:09

Cát Tường cũng có ý giống Quỳnh Nga là em trai NS nên đọc qua nhiều lần bộ "Phật Học Phổ Thông" của Hòa Thượng Thích Thiện Hoa, dù sao cũng thấy một điểm tốt ở em là ai nói gì không bao giờ trả lời lại nếu thật lòng em vẫn an và im lặng sửa sai thì rất tốt! Sắp thi đại học rồi em, em giữ 5 giới niệm Phật đều đều mỗi ngày dù ít cũng được còn thời gian học ôn thi đại học nữa, em nên đến chùa hỏi Thầy những câu hỏi của em và Thầy sẽ hướng dẫn em tu sửa từ từ có thể là những quyển sách nho nhỏ đầu tiên về Tam Bảo, Ngũ Giới, Ăn Chay, Đi Chùa...Ở diễn đàn này các Vị tu tốt lắm kể cả rất nhỏ tuổi, em nên kính trọng mà bắt đầu từ lời nói nha em, chị chỉ có chút duyên ở đây chút xíu thôi mà lại tu chẳng ra sao nên thỉnh thoảng vào đây học hỏi chứ tâm vừa nghĩ gì thì Thầy dạy chị nói liền. Hồi đó muốn thỉnh Xá Lợi Phật về chùa Thầy cho Phật Tử vào lễ lạy vì Tịnh Thất Thầy ở vùng quê nghèo, Thầy biết liền và bảo: "Con tụng hết Kinh Diệu Pháp Liên Hoa đi, chẳng còn nghĩ gì việc đời nữa, đi đâu cho xa!" rồi Thầy cười!
Sau các Phật diệt độ
Nếu người lòng lành dịu
Các chúng sanh như thế
Đều đã thành Phật đạo.
(Trích Kinh Pháp Hoa)

minhthoat
Bài viết: 48
Ngày tham gia: 17/01/13 01:30
Giới tính: Nam
Phật tử: Tại gia

Re: học đạo

Bài viết chưa xemgửi bởi minhthoat » 06/03/14 22:36

ngusi đã viết:vì đầu óc của mình không được thông minh, đọc qua một số tài liệu về đạo phật nhưng không hiểu được nhiều, vả lại mình thích những gì cụ thể, đơn giản để ứng dụng vào đời sống, từ đó hình thành nên một cách sống, lối sống cụ thể để có cuộc sống an lạc nên mình muốn các bạn hãy chia sẽ những điều các bạn chứng ngộ được khi học phật(nhớ là phải chứng minh điều đó là luôn đúng), hoặc là một đoạn kinh hay thơ hàm chứa giáo lý phật pháp rồi nói lên cách hiểu của các bạn về đoạn kinh hay thơ đó sau đó rút ra bài học cho bản thân(nhớ là phải chứng minh nó luôn đúng). Hoặc các bạn có thể giảng cho mình một bài pháp hay giáo lí gì cũng được rồi chứng minh tính đúng đắn của nó, sau đó rút ra bài học sống. Hoặc cũng có thể chia sẽ những kinh nghiệm sống, bài học sống đúng đắn của các bạn hay là của những người xung quanh các bạn cũng được. Mong các bạn hãy tích cực chia sẽ nha


Kính bạn NS,
Nhân duyên hôm nay ghé thăm để xem có thông tin liên lạc của ĐH ATTT từ quý ĐH ở đây không, vì MT cũng ở Texas gần nơi ĐH ATTT, có thể giúp đỡ phần nào chăng, thì thấy câu hỏi của bạn. Rất cám ơn bạn đã đặt câu hỏi một cách rất thực tế theo cách... riêng của bạn ;)

MT xin được trích dẫn 1 đoạn kinh ngắn, đúc kết, súc tích, và luôn luôn đúng - vì đây là quy luật của vũ trụ, nguyên nhân và kết quả, cause and effect.

"Ai thích thú trong sắc
Trong thấy, nghe hay tưởng
Trong hành hoặc trong thức
Họ thích thú trong khổ
Và ai thích trong khổ
Sẽ không thoát khổ đau." (Samyutta Nikāya, XXII, 29)

Tất cả chúng ta nói chung, từ Phật tử cho đến bất kỳ ai, bất kể chúng sanh nào trong 31 cõi, nắm rõ quy luật này, sẽ biết sống thế nào là đúng đắn, chắc chắn không những hưởng an lạc trong đời, mà còn trong từng giây từng phút trôi qua, sống với tâm giải thoát. Bản thân MT thì luôn quan sát, mặc dù nhiều lúc vẫn chưa trọn, nhưng luôn cố gắng theo sát và thực hành theo những gì Đức Phật và Chư Phật chỉ dạy, theo sát quy luật này để sống, suy nghĩ, cư xử, hành.

Nguyện mong 1 ít chia sẻ nhỏ nhoi này, có thể hữu ích cho bạn, trong đời, trong đạo.

Kính chúc bạn NS trọn sống, trọn hành, đặng nhiều an lành và phúc lạc trong đời.

Kính chúc quý ĐH trọn thành các hạnh nguyện, giác ngộ, giải thoát.

kinhle
- mt

Hình đại diện của người dùng
battinh
Điều Hành Viên
Bài viết: 6322
Ngày tham gia: 14/11/11 22:58
Giới tính: Nam
Phật tử: Tại gia

Re: học đạo

Bài viết chưa xemgửi bởi battinh » 07/03/14 07:23

minhthoat đã viết: Nhân duyên hôm nay ghé thăm để xem có thông tin liên lạc của ĐH ATTT từ quý ĐH ở đây không, vì MT cũng ở Texas gần nơi ĐH ATTT, có thể giúp đỡ phần nào chăng, t


Chào đạo hữu minhthoat,

Lâu lắm mới gặp lại đạo hữu vào sinh hoạt trong diễn đàn, mới vào mà đã quan tâm đến vấn đề của cô Ánh Trăng Trí Tuệ. Và được biết đạo hữu cũng ở tiểu bang Texas, vậy xin đạo hữu đại diện mọi người trong diễn đàn này đến nhà cô ấy để tiếp giúp trong việc an ủi và sách tấn cô ấy buông bỏ mọi duyên, tịnh tâm niệm Phật để tiêu trừ nghiệp chướng...

Trong đây có cô Quỳnh Nga đã liên lạc trực tiếp với cô ấy qua điện thư, nhưng giờ không biết tin tức thế nào, đạo hữu có thể nhờ cô ấy hỏi dùm địa chỉ nhà của cô Ánh Trăng Trí Tuệ rồi lái xe đến đó nếu gần để giúp đỡ.

Mọi người trong này đều đặt hy vọng vào đạo hữu, vì đã có một người đồng hương cụ ngụ chung tiểu bang với cô ấy.

Kính.
Hình ảnh

Làm, mà không thấy mình làm, tạm gọi tùy duyên mà làm (vô tác, Kinh Kim Cang)

Hình đại diện của người dùng
Tây Phương Tịnh Sỹ
Bài viết: 507
Ngày tham gia: 22/12/13 23:53
Giới tính: Nam
Phật tử: Tại gia

Re: học đạo

Bài viết chưa xemgửi bởi Tây Phương Tịnh Sỹ » 07/03/14 11:33

A Di Đà Phật,
Ý kiến của Bác Battinh thật là thực tế. Đạo hữu Minh Thoát cố gắng liên lạc trực tiếp với DH ATTT xem tình hình cụ thể ra sao.
TPTS có một người Bạn quen biết đã lâu định cư tại Califonia. Người Bạn này cũng đã từng giúp vài trường hợp còn nặng hơn như vậy thành công. Mấy hôm trước TPTS có nhờ giúp ATTT. TPTS đã gửi tin nhắn cho QN cùng ATTT. QN trả lời là không liên lạc được tiếp với ATTT, vì không thấy DH này lên mạng. Còn tin nhắn cho ATTT thì vẫn chưa thấy DH này nhận. Nếu có tin gì cụ thể DH Minh Thoát làm ơn cho TPTS biết. Xin cảm tạ.
TPTS, hoan hỷ kính chào, A Di Đà Phật.


Quay về “Phật giáo và đời sống”

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.2 khách