Những cấp độ trong 1 sự việc: Ăn chay.

Nội qui chuyên mục: không quảng cáo, không ngoài nội dung Phật Pháp. Đúng-sai nơi đây là việc hiểu biết cá nhân, không có giá trị cho Phật Pháp nói chung.

Điều hành viên: quang_tam3

Nội qui chuyên mục
Chuyên mục tự do đăng bài, Chiếu theo "Thanh tịnh thân khẩu ý, đó là lời Phật dạy" thành viên sử dụng từ lịch sự, cảm thông, tùy duyên, tránh xa sân si, hạn chế tạo ác nghiêp của thân, khẩu và ý. Bài viết trong chuyên mục này phải do bản thân của thành viên viết, nghiêm cấm copy hoặc tuyên truyền dùm người khác. Do đó, mọi vấn đề đúng - sai trong chuyên mục này chỉ là hiểu biết cá nhân, không có giá trị cho Phật Pháp nói chung.

1) Không dùng lời kém văn hóa: diễn đàn đã thiết lập nội quy này một phần giúp thành viên ngăn ngừa tạo nghiệp, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp cho Phật giáo. Khuyến khích dùng lời ái ngữ. Không được sử dụng các từ ngữ thô tục, chửi bới hoặc dùng lời miệt thị làm nhục thành viên khác, xúc phạm cá nhân...

2) Không quảng cáo: diễn đàn của chúng ta là phi lợi nhuận vật chất nên không chấp nhận bất kỳ một quảng cáo nào cho bất kỳ sản phẩm nào.

3) Không copy bài viết: đó là tình trạng copy các bài viết của cá nhân khác rồi đăng khắp nơi trong diễn đàn. Nội quy này khuyến khích mỗi người tự viết bài, nêu lên quan điểm ý kiến của cá nhân mình, tất nhiên được quyền trích dẫn các nguồn dữ liệu minh chứng cho lý luận của mình.

4) Không ngoài nội dung Phật Pháp: Vì đây là diễn đàn thuần túy Phật Pháp nên không bàn bất kỳ việc gì khác như chính trị, làm đẹp, văn hóa phẩm đồi trụy,... đều bị nghiêm cấm.

5) Thành viên vi phạm sẽ bị nhắc nhở 1,2 lần, lần 3 sẽ bị khóa nick.
Chú.Tiểu.Trước.Cổng.Chùa
Bài viết: 260
Ngày: 06/05/13 02:50
Giới tính: Nam
Phật tử: Tại gia
Đến từ: Tp.HCM

Những cấp độ trong 1 sự việc: Ăn chay.

Bài viết chưa xem gửi bởi Chú.Tiểu.Trước.Cổng.Chùa »

Chú Tiểu thấy rằng cái gì cũng có nhiều mức độ, cấp độ trong đó. Tuỳ vào khả năng học hiểu, nhận thức, tư duy và thái độ nhìn nhận của mỗi người. Vậy chúng ta phải biết rằng, khi ta còn là phàm phu, chưa chứng quả gì thì mọi sự bài bác mạnh mẻ, loại bỏ, bài trừ những điều chưa nghe thì chúng ta cứ nghĩ lại xem có phải ta chỉ đang học Phật pháp cái mà ta cho rằng có thì có, tin thì là có là đúng còn không thì đều là sai... vậy thì chúng ta học Phật là học cái gì học từ đâu ?
- Phải chăng từ nơi kinh sách là đủ, để rồi mọi thứ không có trong kinh, những kinh ta đã đọc mà không thấy có là sai cả, nhưng có quên không còn quá nhiều kinh điển ta chưa đọc kia mà, và thậm chí ta đọc một cuốn kinh đó ta đã hiểu hết chưa ? Hãy cân nhắc thận trọng.
- Hay ta học từ một vị thầy nào đó, những gì thầy nói thì cho là đúng, là đủ rồi, là không cần tiếp nhận từ ai nữa, phải vậy không ???. Vậy phải chăng ta đã biến vị thầy đó là Phật sống, là một chân lý ? Có quên không tất cả đều còn là phàm phu ?

Các vị cứ tự nghĩ lại cách tiếp cận Phật giáo của quý vị, Chú Tiểu sẽ chia sẽ Phật pháp theo cách phân tích sâu và cùng trao đổi, nếu các vị thấy cần thiết.

Vì một vấn đề có nhiều khía cạnh, góc độ để nhìn nhận nên Chú Tiểu sẽ tuỳ nghi và đưa thông tin từng cấp độ mà Chú Tiểu biết được để các vị có thông tin tham khảo cũng như xét coi mình đang ở góc độ nào và thông tin này khác xa hay gần gủi các vị ra sao nha. Ở đây Chú Tiểu sẽ nói về vấn đề ăn chay theo các cấp độ theo cách Chú Tiểu nhìn nhận:

Cấp 1: ăn động vật không có máu và ăn 2 ngày trong tháng.
Cấp 2: ăn trứng và ăn 2 ngày trong tháng.
Cấp 3: uống sửa và ăn 2 ngày trong tháng.
Cấp 4: ăn rau củ quả và ăn 2 ngày trong tháng.
Cấp 5: ăn 10 ngày trong tháng.
Cấp 6: ăn 20 ngày trong tháng.
Cấp 7: ăn trọn 1 tháng trong 1 năm
Cấp 8: ăn trọn 2 tháng trong 1 năm
Cấp 9: ăn chay trường (chỉ là thực vật) và ăn trứng.
Cấp 10: ăn chay trường và uống sửa.
Cấp 11: ăn chay trường, uống sửa và sử dụng các thuốc bổ xung
Cấp 12: ăn chay trường và các thuốc bổ xung
Câp 13: ăn chay trường.
Cấp 14:....................

Đây là nhận xét của Chú Tiểu về cấp độ trong việc ăn chay. Nếu các vị muốn Chú Tiểu tư vấn về các vấn đề nào đó để có thể tìm kiếm mức độ Tốt hơn thì xin cùng trò chuyện cũng như trong các cấp độ Chú Tiểu nêu ra các vị thấy sai khác, chưa hợp thì chỉ dẫn Chú Tiểu nhé.

Xin cám ơn rất nhiều và tri ân nhiệt thành với sự đóng góp chia sẽ ôn hoà, cầu tiến!


Thongminhhon
Bài viết: 404
Ngày: 08/01/09 01:28
Giới tính: Nam
Đến từ: HCM

Re: Những cấp độ trong 1 sự việc: Ăn chay.

Bài viết chưa xem gửi bởi Thongminhhon »

Đạo hữu Chú Tiểu kính,

Đạo hữu phân chia việc ăn chay theo cấp độ như vậy có phải để phấn đấu ngày một lên cấp cao hơn?
Đạo hữu có thể chia sẻ việc tập luyện ăn chay là tu tập hạnh gì trong quá trình giải thoát? Và khi ăn chay giỏi, hoàn mãn là thành tựu được hạnh ấy chưa?
Đạo hữu có suy nghĩ gì về những người ăn chay vào nhà hàng chay sang trọng để ăn?


Hình đại diện của người dùng
battinh
Điều Hành Viên
Bài viết: 6106
Ngày: 14/11/11 07:58
Giới tính: Nam
Phật tử: Tại gia
Đến từ: Tứ Đại
Được cảm ơn: 3 time

Re: Những cấp độ trong 1 sự việc: Ăn chay.

Bài viết chưa xem gửi bởi battinh »

Chú.Tiểu.Trước.Cổng.Chùa đã viết:
Cấp 1: ăn động vật không có máu và ăn 2 ngày trong tháng.
Cấp 14:....................
Xin Chú Tiểu giải thích cho lão già quê dốt này về cấp 1: thế nào là động vật không có máu?

Xin đừng nói về Tam tịnh nhục là thức ăn động vật đã nấu rồi cúng dường cho chư Tăng. Cũng xin đừng nói về những con vi trùng, mắt thường không thấy, chỉ có thể thấy qua kính hiển vi. Mình không ăn được nó, nhưng nó có thể ăn được mình!.

Đề nghị xin Chủ Tiểu thêm vào cấp 14: Ăn chay trường và tập thể dục, khí công v.v...

Kính,
Hình ảnh


Chú.Tiểu.Trước.Cổng.Chùa
Bài viết: 260
Ngày: 06/05/13 02:50
Giới tính: Nam
Phật tử: Tại gia
Đến từ: Tp.HCM

Re: Những cấp độ trong 1 sự việc: Ăn chay.

Bài viết chưa xem gửi bởi Chú.Tiểu.Trước.Cổng.Chùa »

Thongminhhon đã viết:Đạo hữu Chú Tiểu kính,

Đạo hữu phân chia việc ăn chay theo cấp độ như vậy có phải để phấn đấu ngày một lên cấp cao hơn?
Đạo hữu có thể chia sẻ việc tập luyện ăn chay là tu tập hạnh gì trong quá trình giải thoát? Và khi ăn chay giỏi, hoàn mãn là thành tựu được hạnh ấy chưa?
Đạo hữu có suy nghĩ gì về những người ăn chay vào nhà hàng chay sang trọng để ăn?
Kính TMH,
- Chú Tiểu phân chia như vậy vì nhìn xung quanh cách ăn của mọi người và chính mình mà viết ra.
- Chú Tiểu phân như thế để mọi người thấy được mình ở cấp độ nào từ đó hãy cố gắng phấn đấu tinh tiến trên đường tu.
+ Tu tập chuyện ăn chay là một trong việc giữ giới không sát sanh. Vì khi không sát sanh dù chỉ là gián tiếp là ăn thịt mà không tự tay giết.
+ Ăn chay cũng để trưởng dưỡng tâm từ bi. Vì rằng có rất nhiều chuyện sát sanh mà ta không để ý như: giết ruồi, muỗi, kiến, sâu bọ...Theo tâm ý của Chú Tiểu thì khi hiểu đúng việc ăn chay rồi thì các vấn đề sát sanh hầu như sẽ giảm đến mức không còn như việc hằng ngày đa số đều làm là: bị muỗi chích thì ta liền bẹp 1 cái con muỗi tái sanh :)) .
+ TMH hỏi câu này nhạy cảm lắm nè: "khi ăn chay giỏi, hoàn mãn là thành tựu được hạnh ấy chưa?" Chú Tiểu xin lưu ý những lời sau chỉ nói với những người thích tiến tu vượt bậc
- Thật ra ăn chay không có phước đức gì cả, ăn chay chỉ là ngăn ta không tham gia quá trình giết hại chúng sinh mà thôi.
- Chú Tiểu e ngại nói ra điều này vì rằng nhiều người vẫn nghĩ ăn chay là có phước đức.
- Ví dụ thế này: một con gà đi long nhong, ta không bắt nó để làm thịt thì có phước gì đâu, đúng không ? Nhưng nếu ta bắt nó vì cái ăn thì ta đã tạo nghiệp xấu rồi.
- Thế cho nên ăn chay chỉ là không tham gia nghiệp sát.

- Hiện nay các quán chay mọc lên khá nhiều. Từ quán 2.000 đồng đến 100.000 đồng như các nhà hàng chay thì theo Chú Tiểu khi ta vào nhà hàng chay ăn thế nào không quan trọng mà quan trọng là vào ăn với suy nghĩ gì mà thôi. Như Chú Tiểu cũng đi nè, nhưng hầu như đi theo kiểu được mời, như có lần tham gia dự tiệc tại nhà hàng chay cùng Giáo Hội PGVN hay có lần tham gia với các H.T, các vị chức trách trong GHPGVN và dĩ nhiên các khoản chi này đều do Phật tử phát tâm đài thọ hết.
- Thì Chú Tiểu quan sát cách họ ăn:
1. Im lặng ăn
2. Không có chuyện mời qua, gắp lại vào chén người khác như phàm phu chúng ta hay hiếu khách kiểu ăn mời và gắp vào chén cho khách.
- Chú Tiểu hỏi vị ngồi kế bên, họ nói: nếu ta vì nhiệt tình gắp mời họ thì họ không ăn vì no hay vì vấn đề gì đó thì ta có dám ăn lại cái đó không ? Hay là sau tiệc đứng dậy đi về, món đó coi như bỏ thế là phí phạm thức ăn rồi. Hoặc nếu họ vì ta mời mà cố ăn thì ta cũng tạo nghiệp đau khổ cho người khác, không nên như vậy, xuất gia khác tại gia con à.
3. Chén cơm của họ không bao giờ quá đầy, nhiều, hết trong chén thì gắp thêm vào chứ không như tại gia thường làm cho một chén rồi bắt đầu ăn.
4. Họ nhai chậm rãi, từ tốn, hầu như không tạo ra tiếng động trong buổi tiệc lúc đó có khoảng 70 người. Chú Tiểu cảm giác giật mình luôn ấy chứ. Không ngờ hạnh thọ thực người xuất gia tuyệt vời như vậy.

Nói lại chuyện vào nhà hàng chung chung nha: Như Chú Tiểu thì vào ăn khi được mời, giá đúng là quá cao so với mức bên ngoài các quán nhỏ lẻ. Tuy nhiên ta lại cứ xét nhiều khía cạnh mà hiểu nhau:
1. Người khá giả thích ăn uống nơi sang trọng là bình thường vì họ quen kiểu như vậy rồi.
2. Giờ đây cái gì cũng bệnh từ động vật đến thực vật, với tâm lý vào nhà hàng sang trọng thức ăn tốt hơn.
3. Họ thích sự ân cần , lịch sự , sang trọng nơi nhà hàng nên vào ăn, cũng không có gì cả.
4. Họ muốn biết thức ăn trong nhà hàng được chế biến ra sao, cũng bình thường.
5. Khi mời các vị xuất gia, họ vì sự tôn kính mà mời vào các nơi sang trọng, sạch sẽ, yên tỉnh hơn thì nhà hàng thường được chọn cũng tốt, nhưng không phải là tốt nhất thôi à.
6. Như Chú Tiểu khi có người bà con ở nước ngoài về chơi như bên Úc, Đức, Canada, Chú Tiểu mời họ đi ăn cũng thường chọn các quán sang trọng, sạch sẽ, thoáng mát vì rằng chỉ để thể hiện sự vui mừng gặp lại người thân cũng như trân trọng họ đi xa vẫn nhớ quê nhà và biết rằng đất nước phương Tây chú trọng sạch sẽ... mời ăn nơi sang trọng đối với Chú Tiểu chỉ như thế.
7. Các quán nhỏ lẻ bên đường, các tiệm thường không chú trọng lắm vấn đề sạch, sáng và vệ sinh. Chú Tiểu đi ăn tính ra cũng được 1000 quán(hơi quá một chút :D ) nhưng đúng là chưa thấy quán nào chú trọng mặt này cả.

Hãy đừng quên cái gì cũng có mức độ tốt hơn, nhưng do ta chưa gặp nên cứ tuỳ nghi vậy. Chẳng hạn như Chú Tiểu hiểu rằng không nên mời các vị xuất gia ra ngoài ăn, cứ nên dùng ngay tại chùa, tịnh xá sẽ tốt nhất mà Chú Tiểu hiểu.


Chú.Tiểu.Trước.Cổng.Chùa
Bài viết: 260
Ngày: 06/05/13 02:50
Giới tính: Nam
Phật tử: Tại gia
Đến từ: Tp.HCM

Re: Những cấp độ trong 1 sự việc: Ăn chay.

Bài viết chưa xem gửi bởi Chú.Tiểu.Trước.Cổng.Chùa »

battinh đã viết:
Chú.Tiểu.Trước.Cổng.Chùa đã viết: Cấp 1: ăn động vật không có máu và ăn 2 ngày trong tháng.
Cấp 14:....................
Xin Chú Tiểu giải thích cho lão già quê dốt này về cấp 1: thế nào là động vật không có máu?
Xin đừng nói về Tam tịnh nhục là thức ăn động vật đã nấu rồi cúng dường cho chư Tăng. Cũng xin đừng nói về những con vi trùng, mắt thường không thấy, chỉ có thể thấy qua kính hiển vi. Mình không ăn được nó, nhưng nó có thể ăn được mình!.
Đề nghị xin Chủ Tiểu thêm vào cấp 14: Ăn chay trường và tập thể dục, khí công v.v...
Kính,
Hình ảnh
Chào bác battinh, rất vui khi bác cùng tham gia, Chú Tiểu xin có đôi lời tiếp bác...
- Động vật không có máu ở đây được hiểu chung là con tôm, cua (món ăn quen thuộc hằng ngày), hiểu rõ hơn là những con vật có máu nhưng máu không phải là màu đỏ như con tôm, con cua.
- Chú Tiểu để cấp 14 trống là vì Chú Tiểu chỉ đạt tới cấp 11, còn cấp 12, 13 là biết nhưng chưa làm được.
- Đúng như bác nói là Tập thể dục là phải thêm vào, còn khí công Chú Tiểu không biết nó lắm nên không ghi vào. Riêng tập thể dục thì nó thường đi chung nhiều cấp độ tuỳ bậc hoặc đi chung toàn diện cũng được
- Ở đây Chú Tiểu chi đang giới hạn trong VIỆC ĂN, còn các thứ như sống lành mạnh, tập thể dục, ăn đúng giờ, ngũ đúng giấc, không thức khuya... thì nó thuộc phạm vi hổ trợ, vì quá nhiều thứ nếu ghi ra sẽ không hợp chổ này chổ kia nên thôi Chú Tiểu chỉ trong giới hạn ĂN trước đã.
- Nếu ai có thắc mắc như bác cứ hỏi, Chú Tiểu biết đến đâu sẽ cùng thưa đến đó vậy.
- Việc này nói riêng với bác thôi nha: Theo Chú Tiểu thì mức độ cao nhất là ăn tam tịnh nhục đúng cách của đức Phật với hạnh khuất thực năm nào. tangbong tangbong tangbong


sotam26
Bài viết: 631
Ngày: 30/01/09 02:14
Giới tính: Nam
Đến từ: NVM
Được cảm ơn: 2 time

Re: Những cấp độ trong 1 sự việc: Ăn chay.

Bài viết chưa xem gửi bởi sotam26 »

Kính chư hiền hữu!
NÓi về ăn có cấp 14 ( về Sự thôi chưa cần đụng đến Lý): chư Tăng, cư sĩ có vẫn vị ở cấp đó mà! Không phải là 13 + tập thể dục hay +... gì cả!
chư hiền hữu biết là gì?
Kính chúc cả nhà thân tâm thường an lạc.
NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT.


Hình đại diện của người dùng
Tây Phương Tịnh Sỹ
Bài viết: 509
Ngày: 22/12/13 08:53
Giới tính: Nam
Phật tử: Tại gia
Đến từ: Tây Đức
Nghề nghiệp: Cư Sĩ tại gia
Được cảm ơn: 1 time

Re: Những cấp độ trong 1 sự việc: Ăn chay.

Bài viết chưa xem gửi bởi Tây Phương Tịnh Sỹ »

A Di Đà Phật,
Sửa lần cuối bởi Tây Phương Tịnh Sỹ vào ngày 28/03/19 14:39 với 1 lần sửa.


chanhhoitrong_123
Bài viết: 205
Ngày: 13/08/13 01:13
Giới tính: Nam
Phật tử: Tại gia
Đến từ: BẾN TRE

Re: Những cấp độ trong 1 sự việc: Ăn chay.

Bài viết chưa xem gửi bởi chanhhoitrong_123 »

Lại đem chuyện ăn chay ra để lè thiên hạ nữa rồi, bộ ăn chay trường là hay lắm sao ? cái cục tham, cục sân, cục si vẫn còn nguyên si à.Tôi đã ăn chay trường 47 năm nè có thấy gì đâu nếu qúy vị cứ lấy việc ăn uống ra để phân cấp độ cao thấp thì sẽ biến đạo Phật thành ngoại đạo >:P


Chú.Tiểu.Trước.Cổng.Chùa
Bài viết: 260
Ngày: 06/05/13 02:50
Giới tính: Nam
Phật tử: Tại gia
Đến từ: Tp.HCM

Re: Những cấp độ trong 1 sự việc: Ăn chay.

Bài viết chưa xem gửi bởi Chú.Tiểu.Trước.Cổng.Chùa »

chanhhoitrong_123 đã viết:Lại đem chuyện ăn chay ra để lè thiên hạ nữa rồi, bộ ăn chay trường là hay lắm sao ? cái cục tham, cục sân, cục si vẫn còn nguyên si à.Tôi đã ăn chay trường 47 năm nè có thấy gì đâu nếu qúy vị cứ lấy việc ăn uống ra để phân cấp độ cao thấp thì sẽ biến đạo Phật thành ngoại đạo >:P
Thái độ này thì không nên tham gia thảo luận, chúng tôi vẫn đang ôn hoà chia sẽ chẳng đề cao đè thấp cái gì.

Người ăn chay 47 năm mà không thấy gì rõ là chắc chắn không hiểu ăn chay là gì.

47 năm không nhiều đâu, nghe CT kể một câu chuyện: có một cô Phật tử vào chùa bạch với sư rằng: sau hơn 50 năm con ăn chay giờ con đã ăn mặn lại.
- Sư hỏi sao vậy ? Cô đáp: vì con bệnh quá, bác sỉ phán 1 câu: cô ăn chay nữa cô sẽ chết chắc. Con sợ quá nên đã ăn mặn lại.
- Sư đáp: cô ăn chay thấy khoẻ hơn đúng không ? Nếu nói ăn chay mà chết thì các Tăng Ni theo Bắc Tông ăn chay trường chắc chết hết giờ không còn ai sao ? Vậy thời gian qua cô nên xét lại cách ăn của cô. Rồi cô ăn chay vậy sống được bao lâu so với tuổi cô gần 80 rồi. Cô có thể trường thọ vĩnh cữu khi ăn mặn không ? Trường hợp của cô như 1 ý mà đức Phật dạy:
" Có một người suốt đời ăn chay, sau đó từ bỏ để ăn mặn thì coi như sự tu tập này đã chấm dứt và tâm ý đã thực không hiểu mình đang tu tập gì."

CHT có xem báo chí không ? Biết vụ một phuụ nữ ăn chay cả đời sau đó chết vì bệnh bò điên ở Đài Loan không ? Cả gia đình kéo nhau đi kiện công ty bán thực phẩm chay giả mặn đó. Nếu chưa thì đọc đi và cho cảm nhận, ắt hẳn CHT sẽ biết cách ăn 47 năm qua có giống phụ nữ này không.

Ăn chay 47 năm mà không hiểu, không nắm được cái gì thì thật uổng phí. Nếu cho rằng Chú Tiểu tự cao thì Chú Tiểu chỉ hỏi một câu thôi: theo CHT thì ăn chay được hiểu sao cho đúng ?

Tiếp theo nữa tại sao phân cấp độ lại biến Phật đạo thành Ngoại đạo ? nếu chỉ nói cho đã miệng rồi chấp vấn lại sau đó im lặng thì không nên tham gia làm gì, vì cứ thể đối với Chú Tiểu hạng người này đáng khinh. Vì chỉ biết nói cho đã miệng mặc kệ người nghe.


Chú.Tiểu.Trước.Cổng.Chùa
Bài viết: 260
Ngày: 06/05/13 02:50
Giới tính: Nam
Phật tử: Tại gia
Đến từ: Tp.HCM

Re: Những cấp độ trong 1 sự việc: Ăn chay.

Bài viết chưa xem gửi bởi Chú.Tiểu.Trước.Cổng.Chùa »

Tây Phương Tịnh Sỹ đã viết:A Di Đà Phật,
- Lời nói cũng cần để ý như vậy cho quen dần theo lời ví von của Cổ Đức: Hãy uốn lưỡi 7 lần trước khi nói. Ngụ ý là chỉ nên nói khi thân tâm ( 7 Đại) an tịnh ....
Chú Tiểu muốn hỏi 7 Đại là gì ? Theo quan điểm Phật giáo hay của Cổ Đức. Cám ơn TPTS, vì rằng Chú Tiểu chỉ biết có 6 đại liên quan đến 1 chúng sanh. Không biết 7 Đại này liên quan gì, rao sao ???

Trân trọng !


chanhhoitrong_123
Bài viết: 205
Ngày: 13/08/13 01:13
Giới tính: Nam
Phật tử: Tại gia
Đến từ: BẾN TRE

Re: Những cấp độ trong 1 sự việc: Ăn chay.

Bài viết chưa xem gửi bởi chanhhoitrong_123 »

Chú.Tiểu.Trước.Cổng.Chùa đã viết:
Thái độ này thì không nên tham gia thảo luận, chúng tôi vẫn đang ôn hoà chia sẽ chẳng đề cao đè thấp cái gì.

Người ăn chay 47 năm mà không thấy gì rõ là chắc chắn không hiểu ăn chay là gì.

47 năm không nhiều đâu, nghe CT kể một câu chuyện: có một cô Phật tử vào chùa bạch với sư rằng: sau hơn 50 năm con ăn chay giờ con đã ăn mặn lại.
- Sư hỏi sao vậy ? Cô đáp: vì con bệnh quá, bác sỉ phán 1 câu: cô ăn chay nữa cô sẽ chết chắc. Con sợ quá nên đã ăn mặn lại.
- Sư đáp: cô ăn chay thấy khoẻ hơn đúng không ? Nếu nói ăn chay mà chết thì các Tăng Ni theo Bắc Tông ăn chay trường chắc chết hết giờ không còn ai sao ? Vậy thời gian qua cô nên xét lại cách ăn của cô. Rồi cô ăn chay vậy sống được bao lâu so với tuổi cô gần 80 rồi. Cô có thể trường thọ vĩnh cữu khi ăn mặn không ? Trường hợp của cô như 1 ý mà .
Đạo hữu CT kính
Tôi không hề đã kích hay chống đối người ăn chay, thậm chí tôi còn khuyến khích các phật tử chưa ăn chay được cũng nên tập ăn chay từ từ, vấn đề ở đây có nhiều người phật tử thần thánh hoá vấn đề ăn chay, coi việc ăn chay như là thước đo để phân biệt tu cao tu thấp chẳng hạn như đạo hữu vậy đó, ăn chay còn phân biệt cấp độ và tự nhận mình ăn chay đạt cấp độ 14, đây chỉ là thể hiện cái bản ngã ăn chay của mình thôi, vậy mà tự cho rằng mình hiểu biết về ăn chay. Câu chuyện của đạo hữu trích dẫn thật là mâu thuẩn mà còn đem ra kể, bản thân sư cô đó ăn chay bị bệnh được bác sĩ tư vấn nên ăn mặn lại để trị bệnh sau đó vào chùa gặp một vị sư để tham vấn lại được sư phán một câu : "cô ăn chay thấy khoẻ hơn đúng không" ? nếu sư cô này ăn chay thấy khoẻ hơn thì sao lại bị bệnh, vị sư đó hoàn toàn không hiểu biết gì về y học đến mức độ cực đoan khuyên sư cô đó không nên ăn mặn.Kính thưa đh CT chưa có một công trình nghiên cứu khoa học chính thống nào cho rằng ăn chay sống lâu và khỏe mạnh hơn người ăn mặn, có chăng chỉ là những lời bịa đặt để áp phe với những tập đoàn bán đồ chay nhằm kinh doanh trục lợi mà thôi
CHT có xem báo chí không ? Biết vụ một phuụ nữ ăn chay cả đời sau đó chết vì bệnh bò điên ở Đài Loan không ? Cả gia đình kéo nhau đi kiện công ty bán thực phẩm chay giả mặn đó. Nếu chưa thì đọc đi và cho cảm nhận, ắt hẳn CHT sẽ biết cách ăn 47 năm qua có giống phụ nữ này không.

Ăn chay 47 năm mà không hiểu, không nắm được cái gì thì thật uổng phí. Nếu cho rằng Chú Tiểu tự cao thì Chú đức Phật dạy:
" Có một người suốt đời ăn chay, sau đó từ bỏ để ăn mặn thì coi như sự tu tập này đã chấm dứt và tâm ý đã thực không hiểu mình đang tu tập gì."
Tiểu chỉ hỏi một câu thôi: theo CHT thì ăn chay được hiểu sao cho đúng ?

Tiếp theo nữa tại sao phân cấp độ lại biến Phật đạo thành Ngoại đạo ? nếu chỉ nói cho đã miệng rồi chấp vấn lại sau đó im lặng thì không nên tham gia làm gì, vì cứ thể đối với Chú Tiểu hạng người này đáng khinh. Vì chỉ biết nói cho đã miệng mặc kệ người nghe
Đức phật không phân cấp độ ăn chay kể cả kinh điển BT chỉ có ngoại đạo mới làm điều này để thể hiện cái ta ăn chay rồi tự phong cấp cho mình ở cấp độ này cấp độ kia, ăn chay là một điều tốt nhưng ăn chay để thể hiện cái ta của mình thì thử hỏi người đó ăn chay vì tấm lòng từ bi hay không ? tôi đã ăn chay 47 năm rồi nhưng thật ra tôi cũng chả hiểu tí gì về ăn chay nhưng chí ít ra tôi không dám nổ mình ăn chay đã đạt cấp độ 14
đức Phật dạy:
" Có một người suốt đời ăn chay, sau đó từ bỏ để ăn mặn thì coi như sự tu tập này đã chấm dứt và tâm ý đã thực không hiểu mình đang tu tập gì."
Xin đh hoan hỷ trích dẫn kinh điển nào Đức Phật dạy điều này ? hay chỉ là nói theo cảm tính của đh ?rồi hàm hồ cho rằng chỉ có những người ăn chay mới biết tu


Chú.Tiểu.Trước.Cổng.Chùa
Bài viết: 260
Ngày: 06/05/13 02:50
Giới tính: Nam
Phật tử: Tại gia
Đến từ: Tp.HCM

Re: Những cấp độ trong 1 sự việc: Ăn chay.

Bài viết chưa xem gửi bởi Chú.Tiểu.Trước.Cổng.Chùa »

Nếu CHT một lần nữa với thái độ mất bình tỉnh như trên thì Chú Tiểu sẽ im lặng để CHT xã stress một mình nhé. Tu tập kiểu CHT làm Chú Tiểu sợ rồi đấy.
Sau đây xin từ từ ôn hoà lại, nhỏ nhẹ chút, từ tốn mà đọc bài thôi
Chú.Tiểu.Trước.Cổng.Chùa đã viết: 47 năm không nhiều đâu, nghe CT kể một câu chuyện: có một cô Phật tử vào chùa bạch với sư rằng: sau hơn 50 năm con ăn chay giờ con đã ăn mặn lại.
- Sư hỏi sao vậy ? Cô đáp: vì con bệnh quá, bác sỉ phán 1 câu: cô ăn chay nữa cô sẽ chết chắc. Con sợ quá nên đã ăn mặn lại.
- Sư đáp: cô ăn chay thấy khoẻ hơn đúng không ? Nếu nói ăn chay mà chết thì các Tăng Ni theo Bắc Tông ăn chay trường chắc chết hết giờ không còn ai sao ? Vậy thời gian qua cô nên xét lại cách ăn của cô. Rồi cô ăn chay vậy sống được bao lâu so với tuổi cô gần 80 rồi. Cô có thể trường thọ vĩnh cữu khi ăn mặn không ?.
- Lưu ý mấy cái tô màu, đọc chậm lại kẻo nuốt chữ, các từ pha trộn vào nhau nhe chưa.
chanhhoitrong_123 đã viết: Tôi không hề đã kích hay chống đối người ăn chay, thậm chí tôi còn khuyến khích các phật tử chưa ăn chay được cũng nên tập ăn chay từ từ, vấn đề ở đây có nhiều người phật tử thần thánh hoá vấn đề ăn chay, coi việc ăn chay như là thước đo để phân biệt tu cao tu thấp chẳng hạn như đạo hữu vậy đó, ăn chay còn phân biệt cấp độ và tự nhận mình ăn chay đạt cấp độ 14, đây chỉ là thể hiện cái bản ngã ăn chay của mình thôi, vậy mà tự cho rằng mình hiểu biết về ăn chay.
- Ở đây từ đầu chủ đề đến bây giờ ai đã thần thánh hoá việc ăn chay bằng câu từ nào đâu, chỉ ra đi CHT. Thái độ tu tập nóng quá. Cái vấn đề thần thánh hoá này Chú Tiểu biết lâu mà lâu lắm rồi, bàn cũng nhiều rồi, giờ gặp thêm CHT ầm ầm vào nữa nghe mắc cười dể sợ.
- Rồi câu từ nào chỉ ra Ăn Chay là thước đo tu tập đâu ? Chỉ coi nào ?
- Ai tự nhận ăn chay cấp 14 đâu ? Cấp 14 còn chưa ghi ra kia mà. CHT bị sao vậy ?
- Chú Tiểu đúng là tự cho mình hiểu về ăn chay đấy cho nên mới viết bài và có những câu hỏi. CHT trả lời chưa vậy ?
chanhhoitrong_123 đã viết: Câu chuyện của đạo hữu trích dẫn thật là mâu thuẩn mà còn đem ra kể, bản thân sư cô đó ăn chay bị bệnh được bác sĩ tư vấn nên ăn mặn lại để trị bệnh sau đó vào chùa gặp một vị sư để tham vấn lại được sư phán một câu : "cô ăn chay thấy khoẻ hơn đúng không" ? nếu sư cô này ăn chay thấy khoẻ hơn thì sao lại bị bệnh, vị sư đó hoàn toàn không hiểu biết gì về y học đến mức độ cực đoan khuyên sư cô đó không nên ăn mặn.
Viết bài hồi âm này cho CHT mệt não thật. Lần sau còn ầm ầm như thế Chú Tiểu mặc kệ vậy, lúc đó đừng nói Chú Tiểu khinh nha.
1. Kể lại câu chuyện cũng sai.
2. Không hiểu câu chuyện thì dùng câu hỏi để hỏi đi, đừng tự thêm vào rồi la làng lên. Ai nói ăn chay là không bệnh, ai nói ăn chay là khoẻ mãi đâu mà bảo: " nếu sư cô này ăn chay thấy khoẻ hơn thì sao lại bị bệnh"
3. Chưa biết gì đã phán sư cô kia cực đoan, không hiểu gì về y học. CHT bị sao vậy, tự cho mình giỏi dử ha. Biết từ "cực đoan" xài thế nào không mà viết mạnh tay vậy. Chú phỉ báng một vị xuất gia mà chú chưa hiểu gì thì chú cũng tự hào dử ha.
4. Thấy trong câu chuyện có đề cập cái bệnh của cô Phật tử kia không mà nhào vào la làng là ăn chay bệnh ? Mệt thật... :((
chanhhoitrong_123 đã viết: Kính thưa đh CT chưa có một công trình nghiên cứu khoa học chính thống nào cho rằng ăn chay sống lâu và khỏe mạnh hơn người ăn mặn, có chăng chỉ là những lời bịa đặt để áp phe với những tập đoàn bán đồ chay nhằm kinh doanh trục lợi mà thôi
- Đâu, chổ nào có ý Chú Tiểu ghi ăn chay sống lâu khoẻ hơn người ăn mặn đâu.? Không cần áp đặt suy nghĩ của mình vào rồi tự trả lời luôn như vậy làm gì. Chẳng ai nghĩ vậy đâu mà um sùm lên thế. ./..,.,

CHT, có đọc cái bài đầu tiên của chủ đề này không, bài CT viết ấy. Có cái đoạn nào CT phân chia cấp độ ăn chay để nhận định mức độ tu tập cao thấp không ?

Cứ không như cái mình biết thì bảo người ta lôi kinh điển ra. Chú Tiểu nói ở trong tam tạng kinh ấy, trang nào, dòng số mấy tự kiếm đi, kiếm không ra thì cứ nghĩ CT bịa ra cũng đúng không sai đâu [-(

Sau cùng một ngừoi ăn chay 47 chẳng biết gì về ăn chay. Cho nên khi ai đó nói về ăn chay thì tham gia thảo luận ầm ầm, tôi hỏi thì CHT vẫn không trả lời. Khinh Chú Tiểu không thèm trả lời hay sao thế.

MỘt lần nữa nếu muốn cùng học tập, làm ơn bình tỉnh chút. Tôi xin nhắc lại vậy và đây là những gì tôi muốn CHT trả lời, im lặng nữa thì thôi vậy nha:
- Chú Tiểu chỉ hỏi một câu thôi: theo CHT thì ăn chay được hiểu sao cho đúng ?
- Tiếp theo nữa tại sao phân cấp độ lại biến Phật đạo thành Ngoại đạo ? nếu chỉ nói cho đã miệng rồi chấp vấn lại sau đó im lặng thì không nên tham gia làm gì, vì cứ thể đối với Chú Tiểu hạng người này đáng khinh. Vì chỉ biết nói cho đã miệng mặc kệ người nghe

Lần sau Chú Tiểu không rãnh tiếp chuyện với hạng ầm ầm như thế này nữa đâu, hại não lắm. ./..,., ./..,., ./..,., ./..,.,


Trả lời

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.2 khách