Hướng dẫn tự chữa bệnh giãn, suy tĩnh mạch ở chân

Cách nấu các món ăn chay, thảo luận về ăn chay và sức khỏe theo nhãn quan của Phật giáo khoa học...

Điều hành viên: Thanh Tịnh Lưu Ly

audible
Bài viết: 81
Ngày tham gia: 31/01/15 13:36
Giới tính: Nam
Phật tử: Tại gia

Hướng dẫn tự chữa bệnh giãn, suy tĩnh mạch ở chân

Bài viết chưa xemgửi bởi audible » 10/10/17 11:18

HƯỚNG DẪN TỰ CHỮA BỆNH GIÃN TĨNH MẠCH CHÂN THEO PHƯƠNG PHÁP CỦA MÔN KHÍ CÔNG Y ĐẠO.

Cần phải mua 1 máy đo áp huyết ( loại điện tử và đo ở bắp tay ) và máy đo đường để tự khám bệnh theo hướng dẫn dưới đây :

I/ Ý nghĩa số đo huyết áp ở tay theo đông y khí công :

+ Số đầu là Huyết áp tâm thu : chỉ khí lực cơ thể
+ Số thứ hai là Huyết áp tâm trương : chỉ lượng máu qua tim
+ Số thứ ba là Nhịp tim : chỉ cơ thể hàn hay nhiệt phụ thuộc nồng độ đường-huyết trong máu ( nhịp dưới 60 lần/phút là hàn, nhịp trên 90 lần/phút là nhiệt )

Đây là bảng tiêu chuẩn áp huyết theo loại tuổi theo kinh nghiệm của khí công y đạo :
95-100/60-65mmHg, mạch tim đập 60-120 là áp huyết ở tuổi thiếu nhi.( 5 tuổi-12 tuổi)
100-110/60-65mmHg, mạch tim đập 60-70 là áp huyết ở tuổi thiếu niên (13 tuổi – 17 tuổi)
110-120/65-70mmHg, mạch tim đập 65-70 là áp huyết ở tuổi thanh niên (18 tuổi-40 tuổi)
120-130/70-80mmHg, mạch tim đập 70-75 là áp huyết ở tuổi trung niên (41 tuổi-59 tuổi)
130-140/80-90mmHg, mạch tim đập 70-80 là áp huyết ở tuổi lão niên (60 tuổi trở lên)

II/ Tiêu chuẩn đường huyết :

Tiêu chuẩn đường huyết của Tổ chức y tế thế giới ( WHO ) năm 1979 : 6-8mmol/l ( lúc đói ), 8-11mmol/l ( sau ăn )

III/ Ý nghĩa số đo áp huyết ở chân :

Ở bài trước, chúng ta đã biết tiêu chuẩn áp huyết ở tay theo tuổi :
95-100/60-65mmHg, mạch tim đập 60-120 là áp huyết ở tuổi thiếu nhi.( 5 tuổi-12 tuổi)
100-110/60-65mmHg, mạch tim đập 65 là áp huyết ở tuổi thiếu niên (13 tuổi – 17 tuổi)
110-120/65-70mmHg, mạch tim đập 65-70 là áp huyết ở tuổi thanh niên (18 tuổi-40 tuổi)
120-130/70-80mmHg, mạch tim đập 70-75 là áp huyết ở tuổi trung niên (41 tuổi-59 tuổi)
130-140/80-90mmHg, mạch tim đập 70-80 là áp huyết ở tuổi lão niên (60 tuổi trở lên)

Số đo huyết áp ở chân có ý nghĩa sau :
+ Số đầu cao hơn ở tay 10mmHg theo tiêu chuẩn tuổi.

+ Số thứ hai của máy đo áp huyết đối với chân không có nghĩa là van tim, mà có nghĩa ống dẫn máu, tiêu chuẩn giống với tiêu chuẩn tuổi ở tay.

Số thứ ba gọi là nhịp máu tuần hoàn của các ống mạch chân. Tiêu chuẩn bình thường giống như tiêu chuẩn tuổi ở tay

IV/ Cách đo áp huyết ở chân ( nơi huyệt Tam Âm Giao cổ chân trong ) :

https://www.youtube.com/watch?v=U9Py-G3Prlc
https://www.youtube.com/watch?v=JVhRKku ... e=youtu.be

V/ Các bệnh ở chân thường gặp :

Bệnh ở chân thông thường là thần kinh tọa, sưng chân gối, sưng háng, phù thủng, phình tĩnh mạch, mạch lươn, sưng đau mắt cá chân, sưng ngón chân, gút, teo bắp chân, cứng chân gối, co rút, tê đau nhức, tê liệt cứng hoặc tê liệt bại xuội, thận bệnh, gan bệnh, hoặc bệnh lở lói da chân do máu nhiệt có nhiều độc tố làm ra bệnh dị ứng, chàm, eczema, zona, herps, dời ăn…

VI/ Cơ chế tuần hoàn máu ở chân :

Về cấu trúc hệ tuần hoàn máu ở chân, đường máu chạy xuống chân từ ống đại động mạch ở háng vùng huyệt Xung Môn chia làm nhiều nhánh kèm theo những dây thần kinh xuống chân xen kẽ trong bắp thịt và dọc ống xương, nhánh lớn sâu bên trong, nhánh nhỏ bên ngoài, nơi vùng bắp đùi non có ống động mạch cung cấp máu cho thần kinh tọa.

Đường máu đi lên gọi là tĩnh mạch đi từ dưới các ngón chân giao nhau với những ống động mạch làm thành nhiều nhánh lên, tập trung vào nhánh lớn lên háng tạo thành đại tĩnh mạch háng ở nơi vùng huyệt Xung Môn. Đặc biệt chỉ ở tĩnh mạch chân cách vài phân lại có một van nhỏ như phễu úp, đáy phễu hướng lên, nhờ chân cử động đi lại, các cơ bắp chân ép những tĩnh mạch này làm máu trong ống tĩnh mạch được bơm dẩy lên từng khoang, theo chiều lên về tim rồi van tĩnh mạch lại đóng lại, như vậy máu đen chỉ về tim mà không đi xuống chân được, khi máu đen theo tĩnh mạch bị bắp chân ép đẩy lên thì tự động máu đỏ trong động mạch được đi xuống đến tận cùng ngón chân.

Theo tài liệu của cơ quan Laboratoire orthopédique Medicus ở Montreal, Quebec, Canada đã theo dõi áp huyết ở chân để tìm bệnh đã kết luận rằng :

Nếu áp huyểt ở chân cao hơn bình thường sẽ có những bệnh sau :

Cao hơn từ 15-20mmHg thì chân nặng, mỏi, có thể do đứng lâu, ngồi lâu, hay ở những người mang bầu.

Cao hơn từ 20-30mmHg là bị phình tĩnh mạch, sưng phù nhẹ do mang bầu, do tiền căn bệnh loãng xương.

Cao hơn từ 30-40mmHg là phình tĩnh mạch và sưng phù chân cấp độ 1,2, khi mang bầu nặng, hoặc do gẫy nứt xương chân, hay do phản ứng sau điều trị bệnh loãng xương, bệnh phình tĩnh mạch.

Cao hơn 40-50mmHg sưng phù phình tĩnh mạch nặng, mạch lươn, sưng hạch bạch huyết, bệnh nặng cấp độ 2,3.

Cao hơn 50-60mmHg do bệnh sưng hạch bạch huyết…

Đối với đàn ông hay đối với phụ nữ không mang bầu, nhưng do béo phì, uống nước nhiều bụng to nặng như mang bầu cũng bị những bệnh này giống như người mang bầu, nhưng tình trạng sẽ càng ngày càng nặng hơn bà bầu, vì bà bầu sau khi sanh đẻ thì bụng hết to nặng.

Đây là những nghiên cứu bệnh sưng phù chân phình tĩnh mạch, khác với những bệnh tắc ống tĩnh mạch, tắc động mạch, hoặc thiếu máu cung cấp cho động mạch chân, các ống động mạch tĩnh mạch, dây thần kinh bị teo, làm teo bắp chân không có cơ bắp chân để ép tĩnh mạch cho máu về tim, đau thần kinh tọa, hẹp ống động mạch, tĩnh mạch, hoặc do hậu qủa của mổ xẻ ở lưng, ở chân đùi, hông háng, hay ở bụng dưới làm tắc nghẽn hay đứt dây thần kinh…,

Tôi đã thấy một trường hợp người chồng phải mua một chiếc xe ba bánh đề bà vợ ngồi duỗi chân khi di chuyển đến phòng mạch bác sĩ Văn Văn Của để châm cứu bệnh đau thần kinh tọa, nhìn mặt bệnh nhân từ xa thấy như lúc nào cũng cười mà không nói, khi bà ngồi trên băng ghế chờ, bà di chuyển mông để dời chỗ trên ghế rất khó khăn, nhìn kỹ thì không phải bà cười mà đang nhăn nhó đau dưới bàn toạ kéo dài xuống chân khi thayđổi vị thế ngồi.

Tôi hỏi người chồng nguyên nhân tại sao, ông cho biết bà bị cắt mổ bướu tử cung, vì có quen biết bác sĩ giải phẫu, nên bác sĩ tốt bụng nói rằng cần phải cắt bỏ sâu để khỏi bị di căn, nên hậu qủa làm chạm phải dây thần kinh tọa bị đứt nên thần kinh từ chân kéo dài lên mông bị co rút đau, châm cứu thì đỡ, đi châm cứu 2 năm rồi nhưng không khỏi được bệnh.

Áp huyết ở những trường hợp này là thấp ở chân bên bệnh, chân không bệnh bình thường.
Chân bệnh số thứ hai rất nhỏ, nhịp mạch đập thấp, chân lạnh.

VII/ Nguyên nhân bệnh tê chân, mạch lươn, và cách chữa

Những tĩnh mạch chân là những ống dẫn máu về tim, nên chỉ có chiều đi lên tim mà không có chiều đi xuống, cho nên để chống lại lực hút từ trường (lực rơi một vật), muốn cho máu không bị đi xuống, tạo hóa đã ban cho ống tĩnh mạch này có được sự cấu tạo đặc biệt bằng những cái van, cứ một đoạn dài vài phân có 1 van như những cái phễu úp để khi chân cử động thì máu trong tĩnh mạch cứ bị các bắp thịt ép dồn lên về tim qua từng van chỉ đưa máu đi lên rồi đóng lại, như vậy khi chân được cử động nhiều thì máu trong tĩnh mạch được đẩy lên về tim đều đặn.

Nguyên nhân máu trong tĩnh mạch không lên được do chân không cử động, đứng lâu hay ngồi một chỗ lâu, van bị hở càng ngày càng rộng, máu trong ống tĩnh mạch không lên được bị ứ tụ do trọng lực dồn cho các ống tĩnh mạch ứ đọng máu trong nhiều khoang, nhiều đoạn làm phình tĩnh mạch rồi dồn xuống mắt cá làm sưng mắt cá, gây tắc tuần hoàn của máu trong động mạch, kiểm chứng bằng cách đo áp huyết ở chân để biết ống tĩnh mạch bị phình, nhờ con số thứ hai của máy đo áp huyết.

Nếu số thứ hai đo ở tay cao hơn tiêu chuẩn thì gọi là van tim bị hở, nếu số thứ hai ở chân cao hơn tiêu chuẩn thì gọi là van tĩnh mạch bị hở, đó là bệnh phình tĩnh mạch, có dấu hiệu tê chân, sưng chân, mất cảm giác đau, hay có cảm giác kiến bò.

VIII/ Tại sao teo ống mạch chân mà tĩnh mạch lại nổi lên

Tĩnh mạch chân nổi xanh lên , nhưng ống mạch nhỏ chìm dưới da sờ không thấy là thiếu máu, máu khô, không thông làm đau nhức, là teo tĩnh mạch chân tây y gọi là suy tĩnh mạch chân thì áp huyết tâm trương ở chân thấp dưới tiêu chuẩn.
Còn phình tĩnh mạch chân là bắp chân to, nổi gân xanh lồi ra trên da như những con giun sờ thấy ống máu to, thì áp huyết tâm trương cao hơn tiêu chuẩn tuổi.

IX/ Cách chữa theo đông y khí công :

Điều chỉnh áp huyết và đường, cần theo dõi áp huyết và đường một trong hai bài tập sau :

Bó bắp chân đi cầu thang nhanh làm tăng áp huyết
http://youtu.be/0aAI25H6ApY
http://youtu.be/x76te6hRUzQ

Bó bắp chân đi cầu thang chậm làm giảm áp huyết
http://youtu.be/lhTAx9tTMSo
http://youtu.be/bAk4f8K00e8
http://youtu.be/umMLS5nxfzg

Tập đi cầu thang 1 bậc, đi 600-1200 lần, đi nhanh hay chậm tùy theo áp huyết cao hay thấp
http://youtu.be/InJ0vkRNrR8

Tất cả những bài tập này đều làm tiêu hao đường, nên sau khi tập phải đo lại áp huyết và đường, sau khi tập xong đường phải giữ ở mức 8.0mmol/l, vì cơ thể đang nóng khi nghỉ ngơi đường trong cơ thể vẫn còn đang chuyển hóa nên sau 2-3 giờ nó xuống còn 6.0mmol/l mới an toàn.

Nếu sau khi tập xong thử đường còn 7.0 thì khi nghỉ ngơi 2-3 giờ sau đo lại còn 5.0 sẽ mệt.

Do đó tập khí công không không bao giờ phải sợ bệnh tiểu đường.

Đường giống như xăng, tập khí công giống như chạy xe hơi, muốn chạy xe phải đổ xăng, muốn tập khí công phải uống đường. Không chạy xe thì không cần đổ xăng, đổ nữa sẽ tràn đầy bình, giống như thế, ăn mà không tập thì đường không mất, cứ ăn mà không tập giống như xe không chạy mà cứ đổ xăng tràn ra sẽ cháy nhà, ngược lại chạy xe mà không đổ xăng thì hết xăng, giống như tập mà không tăng đường thêm thì mệt không tập khí công được.

X/ Chữa trường hợp khác không phải do van tĩnh mạch hở :

Trường hợp chân cũng bị tê, lạnh, không cảm giác, châm nặn không ra máu, áp huyết đo dưới chân thấp hơn tiêu chuẩn, số thứ hai không lớn hơn tiêu chuẩn thì bệnh này không phải là phình tĩnh mạch mà do thiếu máu cung cấp xuống chân do tắc động mạch háng, nếu áp huyết ở tay đúng tiêu chuẩn. Cần phải tập bài Kéo Ép Gối Thở Ra Làm Mềm Bụng để thông khí huyết bị tắc ở động mạch háng, do ăn no, uống nhiều nước, bụng to chèn ép động mạch háng.

Còn áp huyết ở tay cũng thấp do thiếu máu toàn thân thì không đủ máu cung cấp xuống chân thì cần phải uống thuốc Bổ Hư Thang làm tăng áp huyết, nở bắp chân tay, tập bài Dậm Chân Phía Trước Phía Sau đưa máu xuống động mạch chân, khi châm nặn máu ở chân máu chảy ra dễ đủ cả 5 ngón chân là chân đã đủ máu.

Bài tập kéo ép gối thở ra làm mềm bụng :
https://www.youtube.com/watch?v=qCDR-BsvDnI&t=595s

Dậm chân phía trước, dậm chân phía sau :
https://www.youtube.com/watch?v=Hs0n8I3yss0

XI/ Nguyên nhân bài tập đi cầu thang không có kết quả :

https://www.youtube.com/watch?v=Up-c0o35QBg&t=12s

XII/ Bài đọc thêm :

Điều này giải thích cấu trúc của thành động mạch và tĩnh mạch, và giúp đỡ nhiều cho sự hiểu biết về tuần hoàn máu

Tuy nhiên, mọi thứ thay đổi trong các tĩnh mạch khi chúng ta ngồi hoặc đứng lên.

Điều này đặc biệt quan trọng khi chúng ta xem xét ngồi trong máy bay. Khi phình tĩnh mạch xảy ra trong tình huống này, nó được gọi là ”Hội chứng hạng đồng hạng “hoặc “nghẽn mạch máu của người du lịch”.

Tuy nhiên, bạn cần phải nhận thức rằng nghiên cứu cho thấy rằng có một sự khác biệt giữa du lịch bằng máy bay và xe lửa. Nó xuất hiện có nguy cơ cao bị phình tĩnh mạch trên một chuyến bay hơn trong thời gian cùng ngồi trong xe lửa..

Đây có lẽ là do oxy ít hơn, trong một chuyến bay (máy bay thương mại bay cao có áp suất khác ở mức 7.000 - 12,000 ft - vì vậy có ít oxy trong từng hơi thở hơn so với mặt đất). Điều này rõ ràng không phải là trường hợp đi bằng xe lửa.

Tuy nhiên, như chúng tôi cố gắng để ngăn chặn phình tĩnh mạch và Hội chứng hạng đồng hạng “hoặc “nghẽn mạch máu của người du lịch”.bằng cách khuyến khích mang vớ bó chặt đặc biệt, (socks du lịch) và hydrat hóa, nó rất hữu ích để hiểu những thay đổi xảy ra khi ngồi.

Hầu hết mọi người không bị sưng mắt cá chân khi họ ngồi yên một thời gian dài. Cách mà họ có thể giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng mắt cá chân của họ để bơm máu trở lại tim. Bằng cách tiếp tục di chuyển mỗi vài phút hoặc lâu hơn, họ sử dụng các cơ bắp của chân bơm máu lên tim.

Khi hệ thống tĩnh mạch có áp suất thấp, mà trái tim ở trên mắt cá chân, máu không thể chảy thông suốt trở lại. Trong thực tế, nó không thể chảy lên các tĩnh mạch được chút nào cả bởi chính nó như không có gì đẩy nó lên để chống lại trọng lực .
Thay vào đó, nó tụ lại ở mắt cá chân, và nếu chúng ta vẫn còn ngồi thời gian lâu, mắt cá chân sưng lên. Điều này là do áp lực ngày càng tăng trong máu ở mắt cá chân khi nó bắt đầu tụ lại ở đây, bị đẩy ra bên ngoài chống lại các thành tĩnh mạch.

Cuối cùng, áp lực đạt đến một mức độ đủ mà chất lỏng được ép ra khỏi máu, thông qua các thành tĩnh mạch và vào các mô. Sự sưng phồng do chất lỏng được gọi là phù nề.

Suy tĩnh mạch là một tình trạng rất phổ biến do giảm lưu lượng máu chảy từ các tĩnh mạch chân về tim, với máu ứ đọng trong các tĩnh mạch. Thông thường, van một chiều trong các tĩnh mạch giữ cho máu chảy về phía tim, chống lại lực hấp dẫn. Khi các van trở nên yếu và không đóng đúng cách, cho phép máu chảy ngược, một điều kiện gọi là trào ngược. Tĩnh mạch đã mất hiệu quả của van, van trở thành hình thon dài, sợi dây thừng như tróc ra, và dày lên. Những hệ thống ống mạch này phồng giãn rộng ra được gọi là giãn tĩnh mạch và là một kết quả trực tiếp làm tăng áp lực huyết lên từ lượng máu trong tĩnh mạch bị trào ngược. Một nguyên nhân phổ biến của chứng giãn tĩnh mạch ở chân là trào ngược trong tĩnh mạch đùi được gọi là bệnh mạch lươn do ứ tụ máu trong các tĩnh mạch bị giãn có thể nhìn thấy dưới đây :

Hình ống tĩnh mạch không bị bệnh, van hướng lên như hình phễu và hình ống tĩnh mạch bị phình máu dồn xuống không lên được vì van bị hở và rớt xuống:

Xem hình tuần hoàn máu ở chân trong link này :
Blood Flow in Leg Veins when Sitting & Standing
http://www.deep-vein-thrombosis.co.uk/b ... itting.htm

( Trích tài liệu của cư sĩ Huệ Tâm Hải )

Quay về “Ăn chay-Dưỡng sinh-Trị bệnh”

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách