ĐÂY! TRÍ THAM, SÂN, SI, SẮC DỤC

Học làm Phật - học làm người, có những niềm vui, nổi buồn không biết gởi gắm và chia sẻ cùng ai mời vào đây.

Điều hành viên: ducnghi, Chanhientam, binh

nguyenviettri
Bài viết: 150
Ngày tham gia: 23/10/11 07:11
Giới tính: Nam

ĐÂY! TRÍ THAM, SÂN, SI, SẮC DỤC

Bài viết chưa xemgửi bởi nguyenviettri » 12/06/17 06:16

Dạ! chào diễn đàn.
chào các bạn.

Hôm nay tôi sẽ kể cho các bạn nghe về một câu chuyện tội lỗi của TRÍ tôi.

5h29' sáng 12/6/17

Dạ! lại một ngày mới bắt đầu.
Đêm hôm ngủ thật ngon, không chiêm bao gì cả.

chuyện bắt đầu như vầy:
một ngày gần đây thôi, tháng 5 năm 2017 cái hóa đơn tiền nước bỗng tăng hơn gấp đôi ngày thường! 200.000đ/tháng tức 40 khối nước!. Tôi đóng tiền, cũng không để ý lắm, đến khi gặp mấy cái hóa đơn củ chỉ vài chụ ngàn, cao lắm cũng 100.000đ, mà mấy tháng trước nào là đám ma mẹ tôi, đám ma cô mười tôi, rồi đám làm tuần liên miên, còn tháng này nhà chỉ còn lại 2 vợ chồng vắng toanh! sao lại xài nước nhiều thế?

1 khối nước làm gì hai vợ chồng xài một ngày sao hết? vậy đấy, vợ tôi cào nhào tôi, vợ tôi nói cái bà thu tiền nước thấy bất thường mà không có phản ứng gì hết! thế là tôi cùng vợ ra coi cái đồng hồ nước ở trước sân.

Kỳ thật! không có mở nước mà đồng hồ vẩn quay dù dù!!!

Ý mà sao lạ đời vậy! không lẽ có ma sao? vợ tôi bảo đi kiểm tra lại mấy cái vòi nước, tôi làm theo nhưng đồng hồ cứ quay dù dù!
kỳ thật!

Cả ngày đó tôi cứ loay hoay kiểm tra nhưng không thấy chỗ nào xì nước!, rồi kêu thợ vô coi, thay đồng hồ mới khác cũng quay dù dù!

Tôi cười thằm trong bụng!

sao lại cười? dạ! các bạn ạ! vì tôi đã nhớ ra một chuyện! cách đây là 6 hay 7 năm gì đó, TÔI ĐÃ ĂN TRỘM NƯỚC CỦA NGƯỜI TA!
DẠ! THẬT TỘI LỖI! số là trước sân tôi có trồng vườn ổi, tôi cắt ống nước người ta rồi gắng ống để tưới vườn ổi mùa nắng cho đỡ tốn tiền nước! TÔI THẬT XẤU HỔ! THẬT NGỐC! TÔI ĐÃ ĂN CẮP!
Hình như đã tưới cũng nhiều lần, theo tôi ước lượng thì lượng nước tôi đã ăn cắp để tưới ổi cũng ngót ngét hơn 10 khối nước!

Sau khi tôi kiến tánh-kiến cắn năm 2011 gì đó, thì tôi không ăn cắp nước nữa, tôi đã khóa van đó lại và bỏ cho tới nay 2017.

Vậy nên tôi đã cười thầm trong bụng mà không nói ra với vợ! ( mà chuyện này vợ tôi cũng góp công xúi tôi ăn cắp nước người ta để tưới ổi nữa năm xưa!) . Tôi hiểu ra thì ra đây là NHÂN-QUẢ! trả vay vay trả.

mình đã lấy người ta 10 khối nước thì nay phải chịu trả lại 10 khối nước! Lòng tôi thật an vui, thật nhẹ nhõm, thật mát mẻ...

TÔI ĐÃ MĨM CƯỜI!

Thế qua ngày hôm sau, vợ tôi bảo tôi hãy đào lên hết coi xem có xì nước chỗ nào không, tôi hì hục cả ngày cuối cùng mới tìm ra 1 chỗ xì nước là ở dưới cái sàn nước tôi mới xây bằng xi măng!!! Vậy mà hôm qua không thấy xì! kỳ thật!
thế là cắt bỏ đoạn ống nước đó, thay đoạn ống mới khác, đồng hồ không quay nữa, không thể tin nỗi, không có thấy chảy nước mà thất thoát 1 khối nước mỗi ngày thật kinh khủng!

ĐỨC PHẬT THÍCH CA NÓI HAY THIỆT, CÓ VAY CÓ TRẢ...

KẾT THÚC CÂY CHUYỆN, TÔI CƯỜI THẦM! HI HI HI...

Chào các bạn.

khach tran
Bài viết: 207
Ngày tham gia: 05/04/10 11:27
Giới tính: Nam

Re: ĐÂY! TRÍ THAM, SÂN, SI, SẮC DỤC

Bài viết chưa xemgửi bởi khach tran » 12/06/17 18:31

Kính!
Chuyện cũng hay ! xin hỏi thêm rằng: Đó là Mất ( thất lợi) mà bạn nghĩ đến ác nghiệp mà mình đã gieo! Nhưng có khi nào được hưởng lợi mà bạn nghĩ đây là ác nghiệp mà mình đã gieo từ quá khứ!?
Hãy suy nghĩ cho kỷ trước khi trả lời ! Đừng nói " ngoa" ! Hởi người " T K"! Câu tôi hỏi bạn Nó cũng ở trong Phạm trù : Nhân, Duyên, Sinh mà Đức Phật đã Phát hiên ra cách đây trên 2600 năm .
_Tôi hỏi là tôi chứng minh được rõ ràng bằng văn tự rất cụ thể ! Đúng Lý Duyên Sinh của Đức Phật.
Chúc an lạc.
NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT.

nguyenviettri
Bài viết: 150
Ngày tham gia: 23/10/11 07:11
Giới tính: Nam

Re: ĐÂY! TRÍ THAM, SÂN, SI, SẮC DỤC

Bài viết chưa xemgửi bởi nguyenviettri » 12/06/17 22:01

Dạ! chào bạn khach tran.

Tôi thật rối gấm bởi câu bạn hỏi tôi, tôi rất dốt về kinh điển. Tôi chỉ định mượn một khoảng trống nhỏ ở đây viết về những tội lỗi của mình mà thôi, không ý gì khác.
Mình không quá quan trọng phức tạp đến cái quá khứ gì đó, hay cái phạm trù gì đó, chứng minh gì đó,...

Nếu bạn có thể chứng minh được, xin bạn viết cho mình một bài nha, mình sẽ đọc...

Dạ! bạn ạ! mình không thích làm một thầy giáo ôm mớ sách vở, tranh ảnh cho học trò xem về vị cay của ớt! giảng dạy vậy cũng hay! nhưng với mình hình như xa rời thực tế quá, hôm nay là bài học về "vị cay của ớt", mà một đứa trẻ chưa bao giờ ăn ớt thì dù có nói hay cách mấy đứa trẻ đó vẩn ngơ ngác thôi bạn ạ! nó sẽ không thể biết vị cay là gì? dù ông thầy giáo cố công chứng minh vị cay này nọ ích gì đâu? hãy cho mỗi cậu học trò một quả ớt rồi bảo chúng nó cắn!

CẮN!...

Xong bảo chúng nó tả lại vị cay thì biết...
những cái gọi là chứng minh được! thì đâu thể còn mãi được minh chứng!?, nó cũng vô thường mà, theo thời gian sẽ hư hoại mất! sẽ không còn biết đâu là sai hay đúng nữa....

giáo pháp của ĐỨC PHẬT không chỉ để chứng minh, Ngài không muốn chúng ta đọc, học thuộc, rồi chỉ để nói lại, ghi lại thì ích gì đâu...
Ngài muốn chúng ta hiểu rồi làm theo, để thực tế cảm nhận những gì nói ra có đúng với từng chúng ta không, nếu thấy có lý cứ làm theo, tin theo...
nếu không đúng, đừng làm theo...Ngài không ép.
Dù ta lấy bằng tiến sĩ cao học PHẬT GIÁO thì ích gì!? chả lẽ làm thầy dạy người khác tu để lĩnh lương chăng!
Đâu bằng bắt chước một HUỆ NĂNG còn hơn.
.....

Chuyện quan trọng nhất của ta là: sáng thức dậy mấy giờ? khỏe hay mệt? sáng nay làm gì? đi đâu? gặp ai? ăn sáng gì, hôm nay trời mưa hay nắng, nhà hàng sớm có chuyện gì buồn, vui không? ai chết mà xe chở hàng chạy ngang nhà mình? hôm nay có hẹn với ai không? có hẹn thì rán đừng thất hẹn! ...
Trưa nay ăn cơm với gì, mệt quá thì ngủ trưa một lát thôi, chiều tranh thủ làm sớm để đi cúng đám làm tuần nhà hàng sớm..., 20h tối lên diễn đàn, 22h ngủ thôi!...
chỉ vậy thôi, thế là đủ lắm rồi bạn ạ! Với tôi là như thế!

Dạ! TRÍ nhậm mắt, thân thịt thúi và ngoại đạo này dốt lắm không rành kinh điển nghĩ sao nói vậy mong bạn tha thứ cho tôi nha.
Rất cảm ơn bạn đã đọc đến đây.
mình đi nha.
Ngày mai mình lại kể một câu chuyện tội lỗi của TRÍ tiếp.
Chào!

khach tran
Bài viết: 207
Ngày tham gia: 05/04/10 11:27
Giới tính: Nam

Re: ĐÂY! TRÍ THAM, SÂN, SI, SẮC DỤC

Bài viết chưa xemgửi bởi khach tran » 13/06/17 19:23

Kính!
h/h Trí thân mến!
_Trước là xin lỗi h/h vì đã làm h/h không được vui!
_ Tôi hỏi h/h câu ấy là cách mượn vật biết tâm (do chưa có tâm thông đành dùng hạ cách)! Vì h/h nói có hạt minh châu nên cũng muốn xem thử!
_ Tôi rất quí h/h vì : Sau khi h/h" ngộ" ! Liền tìm đến dđ Phật Pháp ! đó là h/h có duyên với Phật! sau đến biết cư xử hiền hòa, biết nhân quả.... đó là duyên lành!
_ nhưng thật tình mà nói : tạp khí còn quá nhiều! Không phải nhận mắt là là bệnh" cận thị", hy vọngd đ Phật Pháp sẽ hòa giải từ từ cho h/h!
_ bây giờ h/h có thể viết tiếp cái gì h/h dự định viết!
_ Việc tôi nói : khi h/h đến đó tự biết tôi nói đúng sự thật!
_ h/h TPTS là một hành giã thực tu, thực chứng có trình tự ! h/h có thể trao đổi.
chúc h/h thân tâm an lạc.
NAM MÔ BỔN SƯ THÍC CA MÂU NI PHẬT

nguyenviettri
Bài viết: 150
Ngày tham gia: 23/10/11 07:11
Giới tính: Nam

Re: ĐÂY! TRÍ THAM, SÂN, SI, SẮC DỤC

Bài viết chưa xemgửi bởi nguyenviettri » 13/06/17 22:25

hi hi hi...
Đúng là tôi cảm ơn ông bạn (KHÁCH TRẦN) thì mới phải, ông đã chỉ cho tôi một con đường để đi.

Thà cho vàng chứ không ai chỉ đàng đi buôn, tôi xin đa tạ ông bạn!
Thiệt tình tâm sự cùng ông bạn, cái gọi là "ngộ" gì đó còn cần phải kiểm chứng dài dài ông à, tôi không thể ngồi chơi xơi nước đâu ông ạ, cực khổ bấy lâu để trôi ra sông biển há hổng uổng sao ông!

mà biết đâu đãi vàng lỡ ra cát thì sao! hi hi hi...
Tôi không phải không vui nhưng tại vì cây bút của tôi tính tình nó là thế mà! xin lỗi ông nha! đừng trách tôi nhá!
Mình cũng biết trên con đường hiu quạnh, xa xâm cần một người dẫn lối chỉ đường nếu không e lạc mất!
vả lại cũng đâu muốn đi một mình! nếu ông cùng đi với tôi thì vui biết mấy! hi hi hi...

ông đừng có nói tôi có hạt châu ngọc gì nha, chết tôi à, hạt bụi trần lau hoài chưa xong đây này.
hạt của tôi cũng như ông thôi mà, ông nói xem chứ tôi biết ông đâu cần xem làm gì cái hạt của tôi, vì lo xem cái hạt của mình cũng đủ lắm rồi có phải không ông bạn!?

xem tâm mình chớ xem tâm người làm gì cho phiền toái có phải không ông!. Thật tình khi đọc đến câu ông hỏi tôi, tôi biết ông không phải hỏi để mà hỏi, mà hỏi để nhắn nhủ cái gì đó với tôi, nên tôi bèn mượn cây bút tả nổi buồn buồn cho ông nghe vui vui, nào ngờ ông tốt với tôi thật, một lần nữa TRÍ này vô cùng cảm mến ông.
Chúng ta là bạn nhá!
Thôi tôi đi ông ơi, nói hoài kỳ quá.

Hình đại diện của người dùng
Tây Phương Tịnh Sỹ
Bài viết: 507
Ngày tham gia: 22/12/13 23:53
Giới tính: Nam
Phật tử: Tại gia

Re: ĐÂY! TRÍ THAM, SÂN, SI, SẮC DỤC

Bài viết chưa xemgửi bởi Tây Phương Tịnh Sỹ » 14/06/17 04:04

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật,
TPTS kính mong Đạo Hữu Khách Trần nên tránh dùng những từ ngữ khiến TPTS tự thấy hổ thẹn trong lòng....
TPTS sống giữa đời như một sinh viên từ nơi khác tới đây du học. Duy nhất một mình TPTS là kẻ học trò đi giữa mái trường đời. Tất cả mọi người, dù là ai, ở cương vị nào đều cũng vẫn là một Vị Thầy đích thực của TPTS. Mỗi người đến vởi TPTS bằng hình ảnh của người Thầy ra sao cùng những bài học như thế nào là tùy thuộc vào nghiệp duyên của bản thân họ. Nhưng bất cứ sự thể hiện nào của người khác đều không phải để cho TPTS thấy họ ra sao? hay dở thể́ nào? mà sự hiện thân của họ là để giúp TPTS thấy được những gì chính bản thân cần phát huy hay buông xuống mà thôi... Nên cuộc sống với TPTS đơn giản chỉ là một tấm lòng thành kính trọn vẹn để học hỏi và tri ân giữa thế gian này.
Nay có duyên được học hỏi, trao đổi Phật Pháp cùng Đạo Hữu cũng là niềm hoan hỷ lớn với TPTS. TPTS xin thật lòng là khi bước vào học Phật TPTS chỉ mong sao không vô tình rơi vào hai tình trạng dưới đây thôi cũng là mãn nguyện lắm rồi:
- Thứ nhất khi học Phật làm sao đừng vô tình sắm vai một người cả thân lẫn tâm đang mang đủ thứ chứng bệnh trầm kha, ngồi bên đống thuốc quý của cha để lại nhưng lại không chịu dùng. Chỉ cố hơi gắng sức khoe khoang, quảng cáo sự nhiệm màu, vi diệu.... cùng sự quý báu từ kho thuốc của Cha mình. Mặc cho những căn bệnh của bản thân ngày càng trôi dần về giai đoạn cuối...
- Thứ hai là học Phật làm sao không biến mình thành một kẻ ăn mày ngồi giữa ngã tư đường. Bản thân chẳng hề hay biết sẽ ôm chiếc nón rách có mấy đồng xu lẻ, lê bước chân về đâu, sau khi rời khỏi nơi hắn đang ngồi. Thay vì lo lắng cho điều đó, thì ngược lại Gã ăn mày lại chỉ lo làm sao tô điểm ngày một to hơn, hào nhoáng hơn tấm biển: "Ta là con Tỷ Phú" to đùng trước ngực... Để rồi ngồi bên đống giáo án chỉ dạy cách trở thành Tỷ Phú mà luôn miệng hênh hoang, khoác lác về một thời vàng son của Cha mình....
Bước vào học Phật với TPTS chỉ bình dị vậy thôi Đạo Hữu à.
TPTS xin thành kính thỉnh mời Đạo Hữu Khách Trần từ bi vào chuyên mục Tu sao cho đúng trong Box Tự do đăng bài chia sẻ những tâm đắc của bản thân về: Tứ niệm Xứ và Bát Chánh Đạo ngõ hầu giúp Hàng sơ cơ như TPTS làm tư lương trên bước đường tu học.
Mong thay, mong thay...
Nam Mô A Di Đà Phật
TPTS kính ghi

nguyenviettri
Bài viết: 150
Ngày tham gia: 23/10/11 07:11
Giới tính: Nam

Re: ĐÂY! TRÍ THAM, SÂN, SI, SẮC DỤC

Bài viết chưa xemgửi bởi nguyenviettri » 14/06/17 05:34

Dạ! TRÍ chào diễn đàn
Dạ! chào Tây Phương Tịnh Sỹ

Tôi định y theo lời Khách Trần mà tìm ông bạn giúp đỡ cho tôi, nào dè mai quá gặp ông tại đây thì còn gì quí hơn.
Chắc ông đã biết Khách Trần bắt mạch giùm tôi rồi, căn bệnh trầm kha quá, ông sẽ không dững dưng chứ!?

Lỡ vác cái thùng rỗng lên đây, nào dè lũng một lỗ lớn, ông vá lại dùm tôi nha, tôi vô cùng cảm tạ ơn ông đó TPTS à!
Tôi bước vào đây với đôi chân khập khiểng nào dè được tới nhà ông nghỉ chân ôi! thật khỏe!, vui quá ông à! hi hi hi...

Tôi TRÍ này cũng đi đường xa lắm rồi, khát nước quá, nhà ông có gì cho tôi uống đỡ khát cũng được mà! tôi thấy trong tủ kín có nhiều nước mát lắm! Tôi xin ông mang ra cho tôi và mọi người dùng tạm đi nha! Không từ chối chứ? Hỡi này người bạn của tôi! tôi chỉ mới nhìn vào cái tủ đựng nước thôi nhưng tôi cảm nhận được vị mát, rất là mát mẻ, rất là ngọt ngào...

Ừ, ông đã rủ KHÁCH TRẦN vào Box đó cùng trò chuyện thật là vui, tôi mới biết ông ta nên chưa dám mời ổng vào đó.

Tôi đi nha ông bạn của tôi, tôi thấy đỡ khát nhiều rồi! hi hi hi...

Hình đại diện của người dùng
Tây Phương Tịnh Sỹ
Bài viết: 507
Ngày tham gia: 22/12/13 23:53
Giới tính: Nam
Phật tử: Tại gia

Re: ĐÂY! TRÍ THAM, SÂN, SI, SẮC DỤC

Bài viết chưa xemgửi bởi Tây Phương Tịnh Sỹ » 14/06/17 13:05

Nam Mô A Di Đà Phật
Đạo Hữu Nguyenviettri kính mến,
Đạo Hữu Khách Trần từ bi với bạn như vậy, tiếc là Bạn vẫn chưa nhận ra. TPTS cùng Khách Trần gặp nhau ở điểm trong câu hỏi đã dâng sẵn câu trả lỡi để kết duyên lành trên đường Đạo.
Câu trả lỡi của Đạo Hữu Khách Trần tặng Bạn nằm trong cụm từ: Nhân - Duyên - SANH
Đạo Hữu Khách Trần thấy Bạn tường tận lắm rồi. Bạn nên giữ lòng thành kính cầu học sẽ Đại lợi ích...cho Bản thân Bạn.
kính chúc Đạo Hữu luôn tinh tấn trên Đạo Bồ Đề
Nam Mô A Di Đà Phật
TPTS kính ghi

nguyenviettri
Bài viết: 150
Ngày tham gia: 23/10/11 07:11
Giới tính: Nam

Re: ĐÂY! TRÍ THAM, SÂN, SI, SẮC DỤC

Bài viết chưa xemgửi bởi nguyenviettri » 16/06/17 21:21

21h04 16/06/2017
NAY LÀ TỘI THỨ 2 CỦA NGUYENVIETTRI

Dạ, TRÍ kể ra thì thật hỗ thẹn với lòng mình, TRÍ đã lỡ tay viết ra giấy trắng mực đen vu oan cho LỤC TỔ HUỆ NĂNG là "ăn cướp", mình đã được đại biểu HẮC PHONG (viết tắt HP) cảnh cáo và trừ điểm (diendanphatphaponline). Mình rất hối hận với lòng. MÌNH ĐÃ MANG TỘI GIÁ HỌA CHO TỔ HUỆ NĂNG ĂN CƯỚP. Mình xin sám hối với Ngài, rất mong Ngài từ bi tha thứ cho kẻ ngoại đạo này dốt nát này.

Bài viết đó mình xin ghi lại để xám hối:

(( "Tổ Huệ Năng ăn cướp hồi nào ?

TRÍ gởi Ngộ Không.

Này Ngộ Không! tôi thích cái tính nói chơi của ông rồi đó, sao ông bạn biết mình lên nhầm bè hay vậy! hi hi hi. Nếu một ngày nào đó bạn tin chắc rằng mình đã nhầm bè thì hãy ra tay cú vớt mình nhanh nha. Mình vô cùng cảm ơn bạn trước nha!
Mình cũng luôn hy vọng là nhằm bè như thế, nhưng ngặt nổi lòng tin bất thối chuyển. Bởi chiếc bè mình đang đi ít có giống mẫu bè nào cả, nó xấu xí, nó cô đơn, và rất quạnh quẽ, rất đơn độc, nên có thấy cướp trộm gì đâu? chỉ thấy hay đau nhứt cái răng sâu, đói thì ăn, buồn thì ngủ, rảnh lên đây viết đọc ít hàng cho các bạn...thế thôi.

À mà! lỡ có lên bè của bọn cướp thật, thôi thì đành tập làm cướp luôn vậy chứ sao bây giờ? cướp của giàu chia cho dân nghèo... như HUỆ NĂNG vậy! tập làm thợ săn mà!

Ừ quên, tôi rủ ông xuống bè tôi chơi, ông dám đi chung tôi không? ông không sợ cô đơn chứ? hay sợ cướp?

Ông ngồi trước máy tính mà nghỉ thử lại xem lời tôi nói có lý không?. Như người đi tìm kho báo mà anh ta đi trên những con đường đã lắm dấu chân người qua lại thì cơ may được kho báo rất thấp! anh ta phải tìm cho mình một con đường thật hiểm trở, thật vắng vẻ chưa ai đi qua, và cũng tự anh ta mở đường tự anh ta dò dẫm đi...Một là anh ta sẽ giàu to với kho báo tìm được, hai là thôi thì thí cái mạng cùi này cho núi rừng, cho cọp dữ được no lòng cũng cam tâm vui vẻ...Sao? tôi nói ông nghe có lý không?

*******************************************

thành viên nguyenvietri giá hoạ cho Tổ Huệ Năng ăn cướp.

HP chuyển từ bài viết .- Đâu mới là Chánh Pháp? ( Phòng chat về đây
).
"))

........................................

Tới đây mình lại nhớ đến hai câu kinh Nhất dạ hiền:
Quá khứ không truy tìm...tương lai không ước vọng...quá khứ đã đoạn tận!...


Quay về “Thủ thỉ tâm tình”

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.2 khách