Chúng ta đều là Phật Tử kia mà !!!

Giải đáp thắc mắc giáo lý Phật-đà, hỏi nhanh đáp gọn, đi thẳng vào vấn đề.

Điều hành viên: Chanhientam, binh, Thanh Tịnh Lưu Ly

Chú.Tiểu.Trước.Cổng.Chùa
Bài viết: 260
Ngày tham gia: 06/05/13 16:50
Giới tính: Nam
Phật tử: Tại gia

Chúng ta đều là Phật Tử kia mà !!!

Bài viết chưa xemgửi bởi Chú.Tiểu.Trước.Cổng.Chùa » 02/01/16 15:33

Chú Tiểu xin chào đại chúng,

Sau nhiều lần tham gia "phong ba bảo táp" (cải nhau) ngay tại "ngôi nhà mình" (ngôi nhà Phật Pháp) với các "anh chị em"(đạo hữu đồng tu) của mình thì có phần chán nãn rồi. Qua năm mới, Chú Tiểu sau khi tiếp thu thêm các bài giảng từ các giảng sư thì có rất nhiều điều muốn tỏ cùng các đạo hữu, nhất là nói về chuyện tu học của chúng ta, của những người tuy chung 1 lời dạy cha nhưng lại hiểu nhiều cách khác nhau, và bây giờ phải chăng anh chị em đã không còn biết ai là cha của mình nữa rồi chăng ? Vậy Chú Tiểu xin nhắc lại vài định nghĩa để anh chị em có quên thì nhớ lại hoặc có nghĩ khác đi thì lại nghĩ về những điều này...

Thế nào là Phật, sao gọi là Phật, như thế nào xứng đáng với danh hiệu Phật ?
- Với một vị Phật thì phải có đủ mười danh hiệu:
1. NHƯ LAI 2. ỨNG CÚNG 3. CHÁNH BIẾN TRI 4. MINH HẠNH TÚC 5. THIỆN THỆ 6. THẾ GIAN GIẢI 7. VÔ THƯỢNG SĨ, ĐIỀU NGỰ TRƯỢNG PHU 8. THIÊN NHƠN SƯ 9. PHẬT 10. THẾ TÔN

Vậy nếu đã là Phật phải có đủ 10 danh hiệu trên không khác đi được. Thế thì Phật thì có phân biệt Phật này Phật kia không ? Chắc chắn các vị Phật thì không nhưng hạng đang tu học thì lại đem tâm phân biệt để làm gì ? Để chia bè chia phái mà trong khi thật chất Giáo chủ chỉ có 1. Vậy có phải ta đã vô tình phỉ báng đức Phật hay không ? Các vị suy ngẫm lại xem.

Các vị tu học theo Phật Pháp để làm gì ? Có phải để được như Phật được giải thoát nỗi khổ niềm đau, để đạt đến sự an vui thật không ? Thế thì mục đích chúng ta đâu có khác, chỉ là tiếp thu lời dạy với mức độ hiểu biết khác nhau mà thôi.

Vậy ngay hiện tại này phải chăng ta nên bắt chước Phật không, Phật có cải nhau với ai không ? Phật có chỉ trích ai không ? Phật có bôi nhọ, kinh thường ai không ? Câu trả lời chắc ai cũng biết rồi.

Cuộc đời đã khổ lắm rồi, lên đây học Phật mà còn gây khổ cho nhau nữa thì phải chăng tự thân đã khổ lại chia cái khổ cho người khác nữa thì cái khổ này nhân rộng quá và làm cho mọi người thấy rằng học Phật chưa thấy vui đâu mà toàn thấy mấy đệ tử, Phật tử toàn khổ thế thì ai dám theo Phật nữa. Có phải chính để tử của Phật đã làm suy đồi Phật pháp, góp phần làm Phật giáo suy vong không ?

Xin các vị lắng lòng lại giúp cho. Người anh, chị, em ạ !!!

Nguyên Chiếu
Bài viết: 358
Ngày tham gia: 04/06/14 11:53
Giới tính: Nam
Phật tử: Tại gia

Re: Chúng ta đều là Phật Tử kia mà !!!

Bài viết chưa xemgửi bởi Nguyên Chiếu » 02/01/16 18:29

Đạo hữu Chú Tiểu có nhận định như vậy Nguyên Chiếu rất hoan hỉ, và hình như sự nóng nảy của đh phần nào giảm rất nhiều. Mong đh phát huy và vững tâm về với đất Phật.

Chúc đh và gia đình thân tâm thường an lạc.

Hùng
Bài viết: 53
Ngày tham gia: 25/11/14 16:44
Giới tính: Nam
Phật tử: Tại gia

Re: Chúng ta đều là Phật Tử kia mà !!!

Bài viết chưa xemgửi bởi Hùng » 03/01/16 01:04

Chú.Tiểu.Trước.Cổng.Chùa đã viết:Vậy nếu đã là Phật phải có đủ 10 danh hiệu trên không khác đi được. Thế thì Phật thì có phân biệt Phật này Phật kia không ? Chắc chắn các vị Phật thì không nhưng hạng đang tu học thì lại đem tâm phân biệt để làm gì ? Để chia bè chia phái mà trong khi thật chất Giáo chủ chỉ có 1. Vậy có phải ta đã vô tình phỉ báng đức Phật hay không ? Các vị suy ngẫm lại xem.


Đạo hữu Chú Tiểu xem tông phái nào hiện nay đang phân biệt Phật này Phật kia, phân biệt quốc độ, hạnh nguyện và pháp tu của Phật này Phật kia? timeeeout

Chú.Tiểu.Trước.Cổng.Chùa đã viết:Vậy ngay hiện tại này phải chăng ta nên bắt chước Phật không, Phật có cải nhau với ai không ? Phật có chỉ trích ai không ? Phật có bôi nhọ, kinh thường ai không ? Câu trả lời chắc ai cũng biết rồi.


Phật không "cãi nhau" với ai, nhưng tranh biện thì có đấy:


http://www.budsas.org/uni/u-kinh-trungbo/trung35.htm

http://www.budsas.org/uni/u-phamvong/pv-00.htm

Chú.Tiểu.Trước.Cổng.Chùa
Bài viết: 260
Ngày tham gia: 06/05/13 16:50
Giới tính: Nam
Phật tử: Tại gia

Re: Chúng ta đều là Phật Tử kia mà !!!

Bài viết chưa xemgửi bởi Chú.Tiểu.Trước.Cổng.Chùa » 03/01/16 14:28

Các Tông phái không tranh cãi nhau mà chỉ có những người theo Tông phái đó tự cho mình giỏi rồi đi dạy người khác mà ngay bản thân chưa hiểu tường tận cái tông phái mình đang theo.
Hàng xuất gia thuộc tông phái đó không tranh cải nhau mà chỉ có hàng tại gia nhất là hàng tại gia biết nhiều kiến thức và chưa qua thực hành cho nên thích cãi nhau là chính chứ khuyên người tiến tu thì hoàn toàn không.

Hùng ơi, thay vì chỉ đi copy đường link thì sao không giúp Chú Tiểu tuổi già mắt yếu mà lấy cái đoạn nào trong bài kinh trên nói Phật tranh biện với người khác để Chú Tiểu dể bề tham khảo. Quăng ra cả một bài dài như vậy thì thật Chú Tiểu không rãnh đọc đâu.

BATKHONG1985
Bài viết: 1583
Ngày tham gia: 03/07/11 20:10
Giới tính: Nam

Re: Chúng ta đều là Phật Tử kia mà !!!

Bài viết chưa xemgửi bởi BATKHONG1985 » 03/01/16 19:44

Chú.Tiểu.Trước.Cổng.Chùa đã viết:Các Tông phái không tranh cãi nhau mà chỉ có những người theo Tông phái đó tự cho mình giỏi rồi đi dạy người khác mà ngay bản thân chưa hiểu tường tận cái tông phái mình đang theo.
Hàng xuất gia thuộc tông phái đó không tranh cải nhau mà chỉ có hàng tại gia nhất là hàng tại gia biết nhiều kiến thức và chưa qua thực hành cho nên thích cãi nhau là chính chứ khuyên người tiến tu thì hoàn toàn không.


Đoạn này đúng cho DH đây, tu gì mà tối ngày phỉ báng Tịnh Độ!

HuêTâm
Bài viết: 41
Ngày tham gia: 17/09/14 05:44
Giới tính: Nam
Phật tử: Tại gia

Re: Chúng ta đều là Phật Tử kia mà !!!

Bài viết chưa xemgửi bởi HuêTâm » 16/01/16 03:10

Ngước lên đếm Tinh Tú ,cúi xuống đãi Đậu Mè.

nguyenviettri
Bài viết: 150
Ngày tham gia: 23/10/11 07:11
Giới tính: Nam

Re: Chúng ta đều là Phật Tử kia mà !!!

Bài viết chưa xemgửi bởi nguyenviettri » 30/05/17 12:52

KÍNH CÁC BẠN

Dạ! cái thân thịt thúi TRÍ này xin mạo muội ghi vài câu.

Hình như chúng ta không chỉ là "Phật tử" mà là sẽ thành "Phật", "Ta là Phật đã thành các người là Phật sẽ thành" hình như tôi đọc ở đoạn kinh nào đó của THÍCH CA MÂU NI. Trí chưa qui y đạo Phật hay một tôn giáo nào khác, nhưng thấy đọc được câu này hay quá, làm tôi có một hy vọng lóe lên dù rằng hy vọng ấy thoắt qua như những ánh chớp, mỏng manh như sương mai sẽ tan biến khi ánh bình minh vừa rọi đến...vừa rọi đến. Nhưng với chúng ta dù hy vọng có bé nhỏ có mong manh ra sao chúng ta vẩn phải hy vọng, hy vọng...

Hãy nói với nhau bằng những lời thân ái nhất, hãy đến với người bên kia máy tính với tấm lòng chân thật tha thiết yêu thương thì ta cũng sẽ được ngần ấy yêu thương và lòng chân thật thiết tha từ bên kia đáp lại...

Một bức tranh đẹp bao giờ cũng phối nhiều màu mà người nghệ sĩ chấm phá nhiều nết điêu luyện nét cây cỏ, nét chim cò, nét sáng tối, nét cứng mềm...nếu ta thích chim cò thì xem chim cò, thích cây cỏ ngắm cây cỏ...
mọi thứ dường như làm thành một, làm thành bức tranh tổng thể!
Lấy lòng đo lòng, lấy lỗi ta mà so lỗi người, lấy lời trái tai gai mắt làm nhạc du dương...Rồi lòng ta sẽ được an vui, được thanh thản.
Cuộc sống chưa bào giờ như ý ta, những cảnh phiền muộn đau khổ thì nhiều, vui là ít, nhưng ta nhìn bằng con mắt của người học Phật hãy độ lượng hãy thân thiết, hãy mến yêu, hãy mĩm cười! hãy lạc quan!

Có đánh mới biết quen! có dở mới biết hay, có đi mới biết ở, có bạn mới có tôi.
Thôi thì tùy hỉ vậy ...


Quay về “Phật pháp vấn đáp”

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Bing [Bot]4 khách