Lời dạy của Đức Phật

Nghiên cứu học hỏi tư tưởng Phật giáo bắc tông: Câu xá, thành thật, Hoa Nghiêm, Pháp Hoa, Du già, pháp tướng tông, trừ hệ bát nhã, thiền và chuyên mục đã có.

Điều hành viên: phuoctuong

Hình đại diện của người dùng
phuoctuong
Điều Hành Viên
Bài viết: 735
Ngày tham gia: 15/11/07 03:06

Lời dạy của Đức Phật

Bài viết chưa xemgửi bởi phuoctuong » 25/12/16 21:39

Đức Phật
"Tổng quát, Phật có nghĩa là "Bậc tỉnh giác". Người nào đấy đã thức dậy từ giấc ngủ của si mê và thấy mọi thứ thật sự như chúng là. Đức Phật là người thoát khỏi mọi lỗi lầm và chướng ngại của tinh thần."

Vị khai sáng ra Đạo Phật ngày nay là Đức Thế Tôn Thích Ca Mâu Ni người đã sống và giảng dạy hai nghìn năm trăm năm trước ở Ấn Độ. Từ đấy đến nay hàng triệu người trên khắp thế giới đã đi theo con đường tâm linh mà Ngài đã khai mở. Lối sống Phật giáo là hòa bình, bi mẫn, từ ái, và tuệ trí liên hệ với thế giới ngày nay giống như ở Ấn Độ thời xưa. Đức Phật giải thích rằng tất cả những vấn nạn và khổ đau của chúng ta phát sinh từ những tình trạng rối rắm và tiêu cực của tâm thức, và rằng tất cả những hạnh phúc và tốt đẹp của đời sống sinh ra từ các thể trạng hòa bình và tích cực của tâm thức.

http://kadampanewyork.org/about/about-b ... AsE78P8HAQ

Hình đại diện của người dùng
phuoctuong
Điều Hành Viên
Bài viết: 735
Ngày tham gia: 15/11/07 03:06

Re: Lời dạy của Đức Phật

Bài viết chưa xemgửi bởi phuoctuong » 27/12/16 05:09

Đạo Phật

"Đạo Phật là sự thực hành những lời dạy của Đức Phật, là sự bảo vệ, cũng gọi là giáo huấn hay giáo pháp."

Đức Phật đã dạy những phương pháp cho việc dân dần vượt thắng những tâm thức tiêu cực như sân hận, ganh tỵ và thiếu hiểu biết, và phát triển những tâm thức tích cực như từ ái, bi mẫn và tuệ trí. Qua điều này chúng ta có thể trải nghiệm hoà bình và hạnh phúc bền lâu.

Những phương pháp này có thể hữu hiệu đối với bất cứ người nào, xứ sở nào, tuổi tác nào. Một khi chúng ta đạt được kinh nghiệm với chúng cho chính chúng ta thì chúng ta có thể trao truyền chúng cho những người khác để họ cũng thụ hưởng được những lợi lạc như chính chúng ta.

Hành thiền là trung tâm của lối sống Phật giáo. Đó là một phương pháp cần thiết để thấu hiểu và hoạt động với tâm thức của chúng ta. Chúng ta trước nhất học để biết những tình trạng tinh thần tiêu cực khác nhau của chúng ta, được biết như vọng tưởng, và học để phát triển những tâm thức hoà bình và tích cực của chúng ta như thế nào, còn gọi là những tâm thữc đạo đức.

Trong hành thiền chúng ta vượt thắng những vọng tưởng của chúng ta bằng việc trở thành quen thuộc với những tâm thức đạo đức. Trong lúc bình thường của đời sống chúng ta cố gắng duy trì những tâm thức đạo đức mà chúng ta đã phát triển và sử dụng tuệ trí để giải quyết những rắc rối của cuộc sống.

Khi tâm thức chúng ta trở nên tích cực hơn chúng ta trải nghiệm đời sống toại nguyện hơn và làm lợi ích cho người khác.

Bất cứ người nào cũng có thể học hỏi những kỷ năng căn bản của thiền tập và trải nghiệm lợi lạc lớn lao nhưng tiến lên khỏi những kỷ năng căn bản thì đòi hỏi phải quy y Tam bảo, Phật-Pháp-Tăng. Thông thường người ta thấy kinh nghiệm này một cách tự nhiên khi họ trải nghiệm những những lợi lạc thiền tập của họ.


http://kadampanewyork.or...n2obVNu79wBnQaAsE78P8HAQ

Hình đại diện của người dùng
phuoctuong
Điều Hành Viên
Bài viết: 735
Ngày tham gia: 15/11/07 03:06

Re: Lời dạy của Đức Phật

Bài viết chưa xemgửi bởi phuoctuong » 27/12/16 05:47

Con Đường Tâm Linh

Chúng ta không cần thay đổi hành vi của minh, chúng ta chỉ cần thay đổi tâm thức của chúng ta. Đời sống bận rộn là điều kiện tuyệt vời nhất để thực hành lời dạy của Đức Phật và rèn luyện tâm thức của chúng ta. Công việc và gia đình của chúng ta là những nơi lý tưởng để làm giảm thiểu sự dính mắc và vị kỷ và trau dồi sự yêu mến người khác của chúng ta.

"Những hành vi như làm việc, nấu nướng, nói năng và thư giản thực chất không phải là phàm tục, chúng chỉ là phàm tục khi được làm với một tâm thức phàm tục. Bằng việc làm cũng những hành động y như vậy với một động cơ tâm linh chúng trở thành sự thực tập tâm linh thuần khiết."

Với những phương pháp thực tiển trong tâm, chúng ta sẽ được chuẩn bị hơn cho bất cứ thử thách nào phát sinh và thật sự có thể trưởng thành từ những hoàn cảnh chúng ta chạm trán. Chúng ta cũng có thể làm lan toả niềm hạnh phúc và hoà bình của chúng ta đến những người khác.

Hình đại diện của người dùng
phuoctuong
Điều Hành Viên
Bài viết: 735
Ngày tham gia: 15/11/07 03:06

Lời dạy của Đức Phật

Bài viết chưa xemgửi bởi phuoctuong » 28/12/16 04:14

Thiền tập là gì?

Hành thiền là một kỷ năng cổ xưa đã được sử dụng hàng nghìn năm bởi những người muốn đào sâu sự hiểu biết sự thông hiểu tâm linh và trưởng thành trên con đường tâm linh. Trong thời đại ngày nay, ngưởi ta đã gia tăng việc thích thú trong thiền tập như một cách để tăng tiến sự cát tường của thân thể và tinh thần trong đời sống bận rộn hằng ngày. Thiền tập có điều gì đấy cho mọi người - nó được sử dụng để gia tăng sức khoẻ bằng việc giảm thiểu căng thẳng, lo lắng, chán nản và cho việc phát triển những tâm thức tĩnh lặng hơn, hạnh phúc hơn. Nếu chúng ta muốn, nó có thể đưa chúng ta đến năng lực cao nhất của chúng ta, sự giác ngộ tròn vẹn.

"Định nghĩa thiền tập là là một tâm thức tập trung nhất điểm hay nhất tâm trên một đối tượng đạo đức mà chức năng của nó là làm cho tâm thức hoà bình và tĩnh lặng."

Bằng việc trau dồi đạo đức hay những tâm thức tích cực như từ ái, nhẫn nại, bi mẫn và tuệ trí trong thiền tập, chúng ta bắt đầu phát triển một tâm thức sáng suốt, hạnh phúc càng ngày càng trải nghiệm ít hơn những thứ như lo lắng, băn khoăn và bất toại tinh thần. Cuối cùng chúng ta có thể luôn luôn sống hạnh phúc trong mọi lúc, kể cả trong những hoàn cảnh khó khăn nhất.

Hình đại diện của người dùng
phuoctuong
Điều Hành Viên
Bài viết: 735
Ngày tham gia: 15/11/07 03:06

Lời dạy của Đức Phật

Bài viết chưa xemgửi bởi phuoctuong » 30/12/16 06:16

Ngay bây giờ, chúng ta cố gắng dành hầu hết thời gian của chúng ta để tạo ra những hoàn cảnh lý tưởng ngoại tại, vì vậy chúng ta dùng hầu hết năng lượng cố gắng để kiểm soát những gì xảy ra chung quanh chúng ta, điều này làm chúng ta cảm thấy bất toại và thiếu thốn. Thiền tập động viên chúng ta nhìn vào bên trong như cách tốt nhất để tạo ra một đời sống lý tưởng. Tại sao như thế?

http://kadampanewyork.org/about/what-is-meditation

Hình đại diện của người dùng
phuoctuong
Điều Hành Viên
Bài viết: 735
Ngày tham gia: 15/11/07 03:06

Lời dạy của Đức Phật

Bài viết chưa xemgửi bởi phuoctuong » 31/12/16 21:59

"Trong những năm gần đây, kiến thức của chúng ta về kỷ thuật hiện đại đã gia tăng một cách đáng kể, và như một kết quả chúng ta đã chứng kiến một tiến trình vật chất phi thường, nhưng lại không có một sự hạnh phúc gia tăng tương ứng trong hạnh phúc loài người. Không có sự giảm thiểu khổ đau trên thế giới ngày nay và vấn nạn không ít hơn. Quả thật, có thể nói rằng hiện tại nhiều rắc rối hơn và hiểm hoạ trầm trọng hơn bất cứ lúc nào. Điều này cho thấy, nguyên nhân của hạnh phúc và giải pháp cho những vấn nạn không nằm trong kiến thức về những thứ vật chất. Hạnh phúc và khổ đau là những tình trạng của tâm thức và vì thế những nguyên nhân chính của chúng không thể tìm thấy bên ngoài tâm thức. Nếu chúng ta muốn hạnh phúc và thoát khỏi khổ đau thật sự thì chúng ta phải nghiên cứu học hỏi để kiểm soát tâm thức"

Bầng việc rèn luyện trong thiền tập, chúng ta tạo ra một không gian và sự trong sáng nội tại cho phép chúng ta kiểm soát tâm thức chúng ta bất chấp những hoàn cảnh ngoại tại. Dần dần chúng ta phát triển sự vô tư tinh thần, sự cân bằng, hành xả đó là tâm thức hạnh phúc trong mọi lúc thay vì một tâm thức mất cân bằng dao động giữa sự hào hứng và thất vọng. Với loại sức mạnh nội tại này, không hoàn cảnh nào làm chúng ta bối rối, náo động. Chúng ta có thể chào đón những tình trạng khó khăn như những thử thách hay cơ hội để lớn mạnh.

Hình đại diện của người dùng
phuoctuong
Điều Hành Viên
Bài viết: 735
Ngày tham gia: 15/11/07 03:06

Lời dạy của Đức Phật

Bài viết chưa xemgửi bởi phuoctuong » 02/01/17 22:00

Điểm tốt để bắt đầu

Giáo huấn nhà Phật kể cả thiền tập là sự hướng dẫn dành cho mọi người. Đối với người mới bắt đầu có nhiều giáo lý hay sự thiền tập đơn giản tập trung vào hơi thở vốn chỉ cho chúng ta là nó đơn giản như thế nào để kiểm soát tâm thức chúng ta trong đời sống hàng ngày.

"Khi sự bất ổn của các tư tưởng tán loạn lắng dịu xuống và tâm thức chúng ta tĩnh lặng thì một niềm hạnh phúc và toại nguyện sâu lắng phát sinh bên trong chúng ta. Cảm giác của sự toại nguyện và cát tường này giúp chúng ta đương đầu với những sự bận rộn và khó khăn trong đời sống hàng ngày. Rất nhiều những sự căng thẳng và bực dọc chúng ta thường trải nghiệm đến từ tâm thức chúng ta, và nhiều vấn nạn kể cả sức khỏe kém được tạo ra hay trầm trọng hơn bởi sự đè nặng này. Chỉ bằng việc thực tập thiền theo dõi hơi thở trong mười hay mười lăm phút mỗi ngày thì chúng ta có thể giảm thiểu sự căng thẳng này. Chúng ta sẽ trải nghiệm một cảm nhận tĩnh lặng khoảng khoát trong tâm thức và nhiều vấn nạn thông thường của chúng ta sẽ biến mất."

Những ai thích thú có thể thực tập xa hơn và bắt đầu eó thể rèn luyện trong việc trau dồi đạo đức hay những thể trạng tích cực của tâm và giảm thiểu vọng tưởng hay những tình trạng tiêu cực của tâm thức. Qua việc rèn luyện một cách hệ thống trong cách này, chúng ta cuối cùng đi đến trải nghiệm sự hòa bình thường trực nội tại, được biết như giải thoát hay niết bàn. Rồi thì ngày qua ngày, kiếp sống này qua kiếp sống khác, chúng ta sẽ chỉ trải nghiệm hòa bình và hạnh phúc.

http://kadampanewyork.org/about/what-is-meditation


Quay về “Phật giáo bắc tông”

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.2 khách